Tư vấn

Sau khi phá thai có được tắm không?

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông, sau khi các chị em tiến hành thủ thuật phá thai xong, dù là bằng phương pháp nào thì cơ thể cũng phải chịu những tổn thương nhất định. Lúc này, tử cung chưa ổn định, cổ tử cung cũng bị giãn nở nên khả năng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập bị suy giảm.

 Hơn nữa, khi mới thực hiện phá thai xong, sức đề kháng của thai phụ giảm sút vì phải tập trung phục hồi những tổn thương ở tử cung do phá thai gây ra. Thân nhiệt của thai phụ cũng vì đó mà tăng lên, đôi khi còn bị sốt nhẹ…

 Nếu lúc này thai phụ đi tắm, dễ dẫn đến sốc nhiệt, cảm lạnh, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm. Chưa kể đến những bệnh cơ hội có khả năng bùng phát do sức đề kháng suy giảm.

Sau khi phá thai có được tắm không?

 Chính vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc sau khi phá thai có được tắm không là thai phụ không nên để hạn chế những tổn hại cho sức khỏe.

 Thai phụ có thể tắm trước khi thực hiện phá thai để làm sạch cơ thể, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc vệ sinh cơ thể sau khi phá thai.

 Ngoài ra, thai phụ cũng nên lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau phá thai:

  Không về nhà ngay: Thai phụ nên ở lại cơ sở y tế nghỉ ngơi ít nhất là 1 giờ sau khi phá thai xong để các bác sĩ tiện theo dõi, mà cơ thể của thai phụ cũng có thời gian ổn định lại sau những tổn thương do phá thai gây ra. Nếu thai phụ gặp những vấn đề về tâm lý, có thể yêu cầu cơ sở y tế cho gặp một chuyên gia tư vấn giúp điều chỉnh lại cảm xúc.

  Không sử dụng tampon: Đây là một loại băng vệ sinh đưa vào trong âm đạo để thấm hút máu ngay bên trong nên các chị em mới phá thai xong không nên sử dụng. Vì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Thai phụ nên sử dụng băng vệ sinh thông thường để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khi không may bị nhiễm trùng, các chị em nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn để loại bỏ viêm nhiễm.

Sau khi phá thai có nên tắm không?

  Không di chuyển xa sau khi phá thai: Những chuyến đi đường dài sẽ làm sự gia tăng nguy cơ mắc phải chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Triệu chứng hay gặp của huyết khối tĩnh mạch sâu là căng các tĩnh mạch bề mặt ở các bộ phận, sưng phù, nóng đỏ… Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây thuyên tắc phổi, kéo theo các hội chứng sau tắc tĩnh mạch để lại nhiều di chứng khó khắc phục và tỷ lệ tử vong cao...

  Không quan hệ tình dục sau khi phá thai: Các chị ems au khi phá thai phải chờ ít nhất 2 tuần mới nên có quan hệ tình dục trở lại để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, nên sử dụng các biện pháp tránh thai để giảm khả năng có thai trở lại.

  Nghỉ ngơi hợp lý: Thai phụ không nên quay trở lại làm việc ngay sau khi phá thai, bởi vì cơ thể thai phụ cần được nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi hoàn toàn.

 Trên đây là những giải đáp của bác sĩ về vấn đề sau khi phá thai có được tắm không? Đồng thời các bác sĩ cũng chia sẻ thêm những lưu ý giúp chị em bảo vệ sức khỏe sau phá thai.

 Nếu cần tư vấn thêm, các chị em có thể liên hệ với phòng khám Đại Đông qua bảng tư vấn trực tuyến bên dưới. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng có phản hồi.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.