Tư vấn

Săng giang mai là gì?

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ Đa Khoa Đại Đông, trong nhiều tài liệu y học có viết săng giang mai là những vết loét hình bầu dục hoặc hình tròn có đường kính khoảng 0,5 đến 2cm. Những vết săng giang mai này thường xuất hiện sau khoảng 3- 6 tuần kể từ khi người bệnh bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

 Ngoài ra, những vết săng giang mai còn có những đặc điểm dễ nhận biết khác như có đáy sạch, trơn và bóng láng. Các vết săng giang mai này có màu hồng, đỏ, nâu hoặc tím, được phân cách bằng những bờ cao, trơn nhẵn, không có cảm giác đau hay ngứa kể cả khi chạm vào.

Săng giang mai là biểu hiện giai đoạn 1 của bệnh giang mai

 Vì là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên săng giang mai thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Ở nam giới, các vết săng sẽ xuất hiện ở rãnh quy đầu dương vật, quy đầu và thân dương vật. Săng giang mai ở nữ giới thường xuất hiện ở âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung…

 Không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục, săng giang mai còn có thể xuất hiện ở các bộ phận khác hậu môn, trực tràng, lưỡi, khoang miệng, vòm họng, tay, chân, ngực…

Săng giang mai phát triển như thế nào?

 ► Thông thường, các vết săng xuất hiện sau khoảng 3 đến 90 ngày. Ban đầu chỉ xuất hiện ở các bộ phận tiếp xúc với mầm bệnh như cơ quan sinh dục, miệng… sau đó nhanh chóng lan rộng, xuất hiện ngày càng nhiều và có nguy cơ lây nhiễm cho người khác rất cao.

 Các vết săng giang mai có thể lây lan sang các vùng khác qua các vết xước trên da gây ra tổn thương trên khắp cơ thể. Thậm chí còn ảnh hưởng đến cơ, xương, nội tạng, hệ thần kinh, tim mạch… nếu không được chữa trị sớm.

 Săng giang mai sẽ tự biến mất sau khoảng 3 đến 8 tuần kể cả khi không được chữa trị. Lúc này người bệnh có thể lầm tưởng là bệnh đã khỏi, nhưng thực chất xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu, chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

Săng giang mai là biểu hiện giai đoạn 1 của bệnh giang mai

 Giang mai giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu sau khoảng 4 đến 10 tuần kể từ khi các nốt săng giang mai biến mất. Lúc này ở mạn sườn, bụng, tay chân người bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban hồng hoặc tím, đối xứng như hoa đào, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy, ấn vào thì biến mất. Những nốt ban giang mai này cũng không gây ngứa ở người bệnh.

 ► Giang mai giai đoạn tiềm ẩn: Những biểu hiện của giai đoạn 2 sẽ tự bi ến mất sau một thời gian. Lúc này giang mai bắt đầu chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Ở giai đoạn này, bệnh giang mai giai đoạn này không có biểu hiện bên ngoài và chỉ có thể xác định khi làm xét nghiệm huyết thanh.

  Giang mai giai đoạn 4: Giai đoạn này sẽ bắt đầu từ 3 đến 15 năm kể từ khi có dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn 1. Giai đoạn 4 này được chia thành 3 hình thức phát bệnh khác nhau là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Những thể giang mai giai đoạn 4 có những biểu hiện khác nhau, nhưng không biểu hiện nào gây ngứa ngáy cho bệnh nhân.

 Nếu người bệnh thấy cơ thể xuất hiện các săng giang mai nên đặc biệt chú ý và cẩn trọng, tránh lây nhiễm cho người khác và phải nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị ngay. Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu nếu được hỗ trợ điều trị sẽ có khả năng đẩy lùi được, giảm nguy cơ tái phát hay tiến triển sang những giai đoạn sau.

 Một khi giang mai đã tiến triển sang những giai đoạn sau, việc điều trị chỉ mang tính chất giảm thiểu, khắc phục những tổn thương do bệnh gây ra chứ không thể chữa khỏi.

 Trên đây là những thông tin giải đáp về săng giang mai. Để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn về bệnh giang mai, bạn đọc có thể liên hệ qua Số Hotline (028) 3592 1238 hoặc nhấp vào bảng tư vấn miễn phí bên dưới bài viết.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.