Trả lời: Chào bạn! Với băn khoăn trên của bạn, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tư vấn

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

 1. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

 ➣ Theo các bác sĩ chuyên khoa, điều này còn tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh của giang mai. Ở mỗi bệnh nhân, thời gian ủ bệnh của giang mai thường không giống nhau, nhưng nhìn chung là dao động từ 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình khoảng 21 ngày).

 ➣ Trong khoảng thời gian ủ bệnh, việc xét nghiệm giang mai thường rất phức tạp và cho kết quả không chính xác.

 ➣ Khi người bệnh bắt đầu xuất hiện những vết loét là thời điểm xét nghiệm bệnh giang mai tốt nhất.

 ➔ Như vậy, đối với trường hợp của bạn đã xuất hiện các vết lở loét và nổi hạch ở bẹn thì nên đi xét nghiệm, chỉ sau khoảng từ 1 – 2 tuần thì sẽ cho kết quả chính xác. Bạn có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín được Sở Y tế cấp phép để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh giang mai.

Sau thời gian ủ bệnh là thời điểm xét nghiệm giang mai chính xác nhất

 ➔ Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có thể đến Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe để trực tiếp gặp các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho bạn.

 ➔ Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe là cơ sở y tế chuyên khoa trong thăm khám, hỗ trợ điều trị bệnh xã hội. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Kết hợp với đó là trang thiết bị y tế hiện đại đảm cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn.

 2. Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

 Các bác sĩ chuyên khoa Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe cũng cho biết, xét nghiệm là phương pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán chính xác bệnh giang mai, hiện tại bao gồm các loại xét nghiệm như:

 ✥ Phương pháp soi trên kính hiển vi: Thực hiện lấy tế bào từ các vết loét giang mai, dịch niệu đạo (ở nam giới) và dịch âm đạo (ở nữ giới), sau đó tiến hành soi trên kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

 Phương pháp xét nghiệm này thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu.

Xét nghiệm máu một trong những phương pháp xét nghiệm kiểm tra mắc bệnh giang mai

 ✥ Xét nghiệm máu: Thực hiện lấy máu và tiến hành xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR. Nếu kết quả là âm tính (-) thì người bệnh không bị giang mai. Còn nếu cho kết quả dương tính (+) thì đồng nghĩa là người bệnh có nguy cơ nhiễm giang mai cao.

 Để chắc chắn hơn về kết quả, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định TPHA. Nếu kết quả tiếp tục là (+) thì khả năng người bệnh đang mắc phải bệnh giang mai.

 ✥ Xét nghiệm dịch não tủy: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy của người bệnh rồi mang đi làm xét nghiệm RPR, nhằm phát hiện các kháng thể giang mai trong dịch não tủy.

 Phương pháp này thường áp dụng với những người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối. Bởi lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thần kinh và gây ra một loạt biến chứng như: Viêm khớp, viêm màng mắt, viêm màng não, u não, nhiễm trùng máu,...

 ✥ Xét nghiệm nước ối: Các bác sĩ sẽ thực hiện chọc lấy nước ối rồi quan sát trên kính hiển vi, mục đích là phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai có trong nước ối. Đồng thời, xác định xem thai nhi đã bị nhiễm giang mai hay chưa?

 Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai.

 Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác? và xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào? Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào khác, bạn có thể nhấp vào bảng chat tư vấn online phía dưới hoặc gọi đến Số Hotline (028) 3592 1238 các bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp giải đáp cho bạn.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.