Tư vấn
 

U nang buồng trứng là gì nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

 1. U nang buồng trứng là gì?

 U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một hoặc nhiều túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Nó có thể phát triển từ các mô trong buồng trứng hoặc từ các mô trong các cơ quan khác của cơ thể.

 Thông thường, buồng trứng của phụ nữ có hình dạng giống quả hạnh nhân và nằm ở hai bên tử cung gọi là buồng trứng trái và buồng trứng phải. Tình trạng u nang buồng trứng có thể xảy ra ở hai bên hoặc chỉ một bên buồng trứng.

U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở nhiều phụ nữ

 U nang buồng trứng được cho là bệnh lành tính khi các u này nhỏ và không dấu hiệu nhận biết nào, chúng có thể tồn tại lâu mà không gây ra ảnh hưởng xấu nào. Nhưng cũng có nhiều u nang ác tính, có thể phát triển rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

 2. U nang buồng trứng do nguyên nhân nào?

 Theo các kết quả nghiên cứu thống kê cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng, nhưng thường gặp nhất là những nguyên nhân sau:

  Do nang không hấp thu được các chất dinh dưỡng trong buồng trứng, dẫn đến phát triển không đầy đủ bị khuyết tật.

  Do mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến tình trạng u nang xuất huyết.

  Do thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang phát triển quá mức dẫn đến kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu.

  Do thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein.

  Do sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH) dẫn đến tình trạng buồng trứng đa nang.

U nang buồng trứng có nhiều nguyên nhân gây ra

 Đây đều là những nguyên nhân được chẩn đoán sơ bộ dựa trên tình trạng chung của những người mắc bệnh u nang buồng trứng. Để biết chính xác nguyên nhân chị em phụ nữ nên đến gặp bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân chính xác.

 3. Cách điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết dựa vào tình trạng kích thước và tính chất của bệnh mà các bác sĩ có phương pháp chữa trị khác nhau. Nếu u nang lành tính thì sẽ tự biến mất theo thời gian hoặc việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

 Nhưng với trường hợp u nang ác tính sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó việc chữa trị cần được tiến hành sớm và kịp thời với những phương pháp sau:

Chữa trị bằng cách uống thuốc tránh thai với trường hợp bệnh tái phát

 ➣ Chữa trị bằng thuốc tránh thai

 Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp u nang buồng trứng tái phát. Thuốc tránh thai được chỉ định sử dụng để ngăn chặn quá trình rụng trứng và ngăn ngừa phát triển các u nang mới.

 ➣ Phẫu thuật nội soi

 Phương pháp này được áp dụng để loại bỏ các u nang trong buồng trứng. Được tiến hành sau khi đã siêu âm xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

 ➣ Phẫu thuật mở

 Tiến hành phẫu thuật cần thiết với trường hợp khối u quá lớn. Được bác sĩ thực hiện thông qua đường mổ lớn trên bụng. Nếu xác định chính xác bị ung thư và được sự đồng ý của bệnh nhân thì phải tiến hành cắt bỏ buồng trứng.

Phẫu thuật với trường hợp bệnh nặng

  Với trường hợp phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản vẫn muốn có thai thì có thể tiến hành phẫu thuật bóc tách vào khối u để bảo toàn buồng trứng và tử cung.

  Với trường hợp bị u nang buồng trứng khi mang thai thì việc chữa trị sẽ khó khăn hơn. Bệnh nhân cần tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ để đảm bảo quá trình phẫu thuật bóc tách hiệu quả vào khoảng tháng 4 thai kỳ mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để phát triển bệnh sớm. Việc điều trị bệnh kịp thời sẽ phòng tránh được nhiều ảnh hưởng, biến chứng xấu đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Phòng khám Đa khoa Đại Đông hỗ trợ chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

 Tuy nhiên, ngoài việc nên đi khám chữa trị sớm thì người bệnh cũng cần lưu ý chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng. Nếu sống và làm việc ở TPHCM thì bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để khám chữa bệnh. Đây là cơ sở y tế đáng tin cậy với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, điều kiện y tế đảm bảo với đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại.

 Hơn nữa, khi đến Đa khoa Đại Đông để khám chữa trị bạn cũng không cần lo lắng vì chi phí chữa trị hợp lý được công khai minh bạch rõ ràng theo quy định của Sở Y tế.

 Vì vậy, nếu nghi ngờ mắc bệnh u nang buồng trứng bạn có thể an tâm đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để thăm khám. Nếu vẫn còn thắc mắc gì thêm về bệnh u nang buồng trứng bạn có thể nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp bên dưới để được trò chuyện với các bác sĩ của chúng tôi.

Tư vấn
 

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.