Tư vấn

Phác đồ điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 Hiểu rõ được những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh trĩ. Cho nên, các bác sĩ chuyên khoa của Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín chất lượng ở TPHCM – đã vạch ra phác đồ điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên tùy vào mức độ phức tạp của từng trường hợp mắc bệnh mà phác đồ điều trị theo đó cũng có sự khác nhau.

 1. Đại cương về bệnh trĩ

 Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn – trực tràng thường gặp do hiện tượng các đám rối tĩnh mạch máu ở vùng quanh hậu môn căng to, giãn ra quá mức. Không thể xác định chính xác bệnh bắt đầu khi nào, chỉ khi thấy xuất hiện những rối loạn không thể tự điều chỉnh được có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống thì người bệnh mới phát hiện và đi điều trị.

Bệnh trĩ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh

 2. Chuẩn đoán bệnh trĩ

 Khi đến thăm khám tại Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng để xác định mức độ bệnh.

 ➤ Khám lâm sàng

 Để xác định chính xác mức độ bệnh cũng như phân biệt các loại trĩ khác nhau bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám hậu môn trực tràng:

  Thăm tay: Vùng niêm mạc hậu môn trực tràng mềm, không có u cục và không có cảm giác đau.

  Nhìn bên ngoài: Nếu người mắc bệnh trĩ sẽ thấy các búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn hoặc khi bệnh nhân rặn sẽ thấy các búi trĩ lòi ra ngoài rõ ràng hơn.

  Biểu hiện: Khi đi đại tiện trĩ sá ra ngoài nhiều hay ít, xuất hiện hiện tượng ra máu thành giọt hay thành tia. Có cảm giác sưng đau, căng tức kèm theo ngứa ngứa khó chịu ở hậu môn.

  Biến chứng: Nếu người bệnh có tình trạng chảy máu khi đi đại tiện kéo dài gây thiếu máu, huyết khối búi trĩ, nghẹt búi trĩ, không tự chủ khi đi đại tiện… thì đây là những biến chứng của bệnh trĩ khi chuyển sang giai đoạn phát triển nặng.

 ➤ Cận lâm sàng

  Xét nghiệm chuẩn đoán: Soi hậu môn trực tràng bằng ống cứng xác định số lượng các búi trĩ, phân độ các búi trĩ và mức độ biến chứng. Nếu thấy xuất hiện khối u sùi loét ở ống hậu môn thì cả khả năng bị ung thư hậu môn trực tràng.

  Xét nghiệm thường quy: Sinh hóa máu, đông máu, nhóm máu.

  Xét nghiệm tìm nguyên nhân: Siêu âm bụng, MSCT bụng chậu có cản quang, soi khung đại tràng.

  Chẩn đoán phân biệt:

 ✙ Sa niêm mạc trực tràng: Niêm mạc trực tràng hay đoạn trực tràng sa ra ngoài hậu môn căng giãn.

 ✙ U thư hậu môn trực tràng: Phát hiện khối u sùi loét ở ống hậu môn kèm theo hiện tượng phân có máu đỏ tươi, đau rát hậu môn khi đi đại tiện, cảm giác tức khi rặn.

Biểu hiện của các loại trĩ thường gặp

 3. Phân biệt bệnh trĩ

 Qua kết quả thăm khám cũng xác định được loại bệnh trĩ đang mắc phải.

 ➤ Trĩ ngoại: Các búi trĩ dưới đường lược, dễ dàng nhìn thấy ở bên ngoài hậu môn.

 ➤ Trĩ nội: Các búi trĩ nằm trên đường lược, vị trí thường nằm ở 3 theo hướng 11h, 5h, 2h. Và chia thành 4 cấp độ khác nhau:

 ✔ Cấp độ 1: Không bị sa trĩ ra ngoài nhưng có cảm giác tức nặng, khó chịu ở hậu môn.

 ✔ Cấp độ 2: Tĩnh mạch trĩ giãn nhiều hơn và bắt đầu hình thành búi trĩ, bị sa ra ngoài ở hậu môn nhưng mà vẫn tự co lên được.

 ✔ Cấp độ 3: Búi trĩ không tự co lên được mà phải đẩy trĩ lên khi đi đại tiện.

 ✔ Cấp độ 4: Trĩ sa ra ngoài phải đẩy lên và khi ngồi xổm hoặc đi bộ trĩ lại lòi ra ngoài.

 ➤ Trĩ hỗn hợp: Trĩ ngoại trĩ nội kết hợp.

 4. Điều trị bệnh trĩ

 ▼ Các phương pháp điều trị nội khoa

 ✙ Điều trị bằng thuốc: Các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để tăng cường hệ tĩnh mạch, làm giảm khả năng căng và ứ trệ.

 ✙ Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Phương pháp này có chi phí thấp và hiệu quả với bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ 1 hoặc 2. Dụng cụ thắt trĩ bằng súng với đầu súng lắp sẵn vòng cao su. Thường sau khi thắt trĩ khoảng 2 – 3 ngày thì búi trĩ sẽ tự rụng.

 ✙ Laser: Cũng là giải pháp để chữa trĩ nhưng hiệu quả không cao và có thể xảy ra biến chứng gây hoại tử, áp xe vùng hậu môn.

 ✙ Thay đổi thói quen sinh hoạt ăn uống: Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ cũng do ăn uống và sinh hoạt không đúng cách. Vì vậy, để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả người bệnh cũng nên tránh không nên ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, không ăn các thực phẩm chua cay, rượu bia thuốc lá. Bổ sung các loại rau quả giàu chất xơ, uống nhiều nước. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng là thói quen tốt để phòng tránh bệnh trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ cho những trường hợp bị trĩ nặng

 ▼ Các phương pháp điều trị ngoại khoa

 Với những trường hợp trĩ ở cấp độ 3, 4, áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa trước đó không hiệu quả, đại tiện ra nhiều máu thì thường được chỉ định phẫu thuật cắt búi trĩ. Đây là cách điều trị hiệu quả nhanh chóng nhất.

 Hiện nay, Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ PPH, HCPT. Đây là những phương pháp được đánh giá cao bởi các chuyên gia y tế và có nhiều ưu điểm không đau, an toàn không có biến chứng và đặc biệt là thời gian phục hồi nhanh chóng.

 ✔ Phương pháp HCPT: Bằng kỹ thuật đốt điện cao tần sẽ làm đông máu và tiến hành dùng dao điện để cắt búi trĩ, được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân bị trĩ độ 2 và mức độ còn nhẹ.

 ✔ Phương pháp PPH: Là phương pháp điều trị trĩ mới nhất, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ 3 trở lên với bũi trĩ to, trĩ vòng và trĩ đã bị sa ra ngoài hậu môn nặng.

 Với những ưu điểm mà hai phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến này mang lại thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám chữa bệnh trĩ tại Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe.

 Ngoài ra, khi đến Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe bạn còn được các bác sĩ có tay nghề cao thăm khám và chữa trị. Điều kiện y tế cũng đảm bảo đầy đủ, các thiết bị được vệ sinh khử trùng sạch sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.