Tuổi dậy thì là thời điểm các bạn gái bắt đầu có những thay đổi về tâm – sinh lý mà cột mốc quan trọng nhất chính là xuất hiện kỳ kinh đầu tiên. Ở độ tuổi này cơ thể chưa phát triển toàn diện nên việc rối loạn hay kinh nguyệt không đều là điều rất dễ gặp phải. Cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì như thế nào? Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Tư vấn

 Cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

   Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý hết sức bình thường mà tất cả các cô gái bước vào tuổi dậy thì sẽ gặp phải. Đó chỉ đơn thuần là sự thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại nhiều lần nhờ sự điều khiển của hormon sinh dục.

 Một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc là 2 – 7 ngày và một chu kỳ thường là 28 – 35 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của các cô gái trong tuổi dậy thì đa phần đều không đều do các cơ quan sinh sản vẫn chưa hoàn thiện và ổn định. Do đó, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là điều rất phổ biến.

Tuổi dậy được đánh dấu bằng chu kỳ kinh đầu tiên

 1. Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì

 Các bác sĩ phụ khoa Đa khoa Đại Đông cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Cụ thể như:

 ✎ Buồng trứng chưa phát triển đầy đủ

 Độ tuổi dậy thì từ 12 – 18 là giai đoạn buồng trứng vẫn đang phát triển và vì thế hoạt động của nó không ổn định. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc phóng noãn không đều có tháng phóng noãn, có tháng không nhưng có tháng lại đến 2 lần. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì.

 ✎ Rối loạn nội tiết tố

 Nữ giới trong độ tuổi dậy thì trong cơ thể sẽ có cả 2 nội tiết tố là estrogen hoặc progesterone cùng hoạt động mạnh. Những nội tiết tố này góp phần hình thành đặc trưng giới tính của nữ giới. Nhưng nuế chúng bị mất cân bằng, không ổn định và rối loạn cũng sẽ khiến chu kỳ kinh không đều.

 ✎ Tâm lý chưa ổn định

 Khi dậy thì các bé gái không chỉ có sự thay đổi lớn về sinh lý mà tâm lý cũng thay đổi rất nhiều. Nhiều bạn gái khi thấy kinh nguyệt xuất hiện đã bắt đầu lo lắng rất nhiều, cảm thấy hoang mang và dẫn đến rối loạn tâm lý. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến kỳ kinh mỗi tháng.

 ✎ Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ

 Mặc dù đã đến tuổi dậy thì nhưng nhiều bạn gái vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sinh hoạt và ăn uống điều độ dẫn đến kinh nguyệt không đều. Những bạn gái hay thức khuya, dậy sớm, quá trình học tập căng thẳng, ăn ít, không ăn rau… cũng ảnh hưởng nhiều đến kỳ kinh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

 2. Kinh nguyệt tuổi dậy thì và những vấn đề hay gặp

 Kỳ kinh ở tuổi dậy thì gặp rất nhiều vấn đề trong đó có kinh nguyệt không đều. Ngoài ra vẫn còn nhiều biểu hiện khác nhau mà các bạn gái hoàn toàn có thể gặp phải.

 ❖ Muộn kinh

 Tuổi bắt đầu hành kinh thường là 12 nhưng có một số bạn gái trên 16 tuổi mới bắt đầu có kỳ kinh đầu tiên. Hiện tượng dậy thì muộn có thể bắt nguồn từ buống trứng kém phát triển, thể chất kém phát triển hoặc cũng có thể do mắc bệnh nên gây hiện tượng trên.

 ❖ Rong kinh

 Đây là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày khiến bạn gái bị thiếu máu, người luôn trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao. Hơn nữa, khi bị rong kinh rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Việc rong kinh hoàn toàn có thể gây rối loạn phóng noãn và dẫn đến hiện tượng vô sinh.

 ❖ Vô kinh

 Những bạn gái đã trên 18 tuổi nhưng vẫn không có kinh được xác định là vô kinh. Nó do 2 nguyên nhân chính gây nên là:

 ✙ Rối loạn nội tiết tố: Yếu tố này liên quan từ não đến buồng trứng và không dễ dàng để điều trị, có một số biểu hiện cụ thể như ngực không phát triển, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ.

 ✙ Bất thường về bộ phận sinh dục: Một phần hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục không phát triển sẽ gây kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là vô kinh.

 ❖ Tắc kinh

 Cứ đến chu kỳ kinh bạn gái sẽ cảm thấy đau bụng hàng tháng và kéo dài 3 – 4 ngày, lần sau sẽ đau nhiều hơn lần trước nhưng kinh sẽ không chảy ra. Sau vài lần sẽ xuất hiện khối ở trên xương mu, đau quằn quại dù có uống thuốc cũng không bớt. Tắc kinh khiến máu kinh không thể nào thoát ra được, ứ đọng bên trong gây ảnh hưởng đến tử cung, vòi tử cung, phá hủy niêm mạc tử cung dẫn đến khó có thai.

Rong kinh là một trong những vấn đề hay gặp ở tuổi dậy thì

 3. Cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

 Kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn ở tuổi dậy thì được đánh giá là hiện tượng sinh lý bình thường. Sau 20 tuổi mọi thứ sẽ trở nên ổn định, tuy nhiên nếu sau 20 tuổi bạn gái vẫn bị kinh không đều thì cần cẩn thận.

 Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì nếu chỉ ở mức độ nhẹ thường sẽ không cần điều trị gì cả. Các bạn gái chỉ cần điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống để bảo đảm cơ thể khỏe mạnh kinh nguyệt sẽ được điều hòa.

  Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc hoặc học tập quá khuya, căng thẳng để tránh làm thay đổi tâm lý.

  Không nên sử dụng các chất kích thích không có lợi cho sức khỏe sẽ làm ảnh hưởng chu kỳ kinh trong tuổi dậy thì.

  Thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là trong ngày đèn đỏ, nên thay băng vệ sinh 4 tiếng 1 lần để đảm bảo vùng kín luôn khô thoáng nhằm tránh mắc các bệnh viêm nhiễm.

  Khi bị kinh nguyệt không đều trong tuổi dậy thì không nên quá lo lắng mà suy nghĩ tiêu cực càng làm tình trạng trở nên nặng hơn.

  Tuy nhiên, nếu rối loạn kinh nguyệt lại kèm theo một số hiện tượng sau cần phải nhanh chóng đi thăm khám để đảm bảo an toàn sức khỏe:

  Xuất hiện nhiều khí hư, có mùi hôi, màu xanh hoặc vàng.

  Máu kinh vón cục, đỏ tươi hoặc đen.

  Lượng máu kinh ra quá nhiều.

  Đau bụng nhiều vào ngày đèn đỏ.

 Lúc này, bạn gái cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra tình trạng. Những biểu hiện này rất có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm hoặc các bệnh có liên quan đến cơ quan sinh sản.

Cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì hiệu quả tại Đa khoa Đại Đông

 ❀ Vậy, chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì ở đâu?

  Nếu bạn gái lo lắng và xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên hãy nhanh chóng liên hệ với Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe. Chúng tôi là cơ sở y tế chuyên nghiệp trong thăm khám và điều trị chứng kinh nguyệt không đều cho rất nhiều chị em phụ nữ.

  Phòng khám được xây dựng khang trang, sạch sẽ và có đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giỏi sẽ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

  Với trang thiết bị hiện đại, phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến cộng với quy trình khám chuyên nghiệp sẽ giúp bệnh nhân an tâm điều trị và phán đoán chính xác tình trạng bệnh.

  Chi phí khám kinh nguyệt không đều hợp lý, được niêm yết công khai theo đúng quy định.

  Nhân viên y tế ân cần, chu đáo và tận tình để giúp các bệnh nhân giải tỏa tâm lý căng thẳng cũng như thực hiện thủ tục nhanh chóng.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Đại Đông về vấn đề " cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì". Nếu bạn đang gặp thắc mắc về chu kỳ kinh của mình hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng trực tiếp bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn nhanh chóng.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.