Tư vấn

Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe, lậu là một bệnh lây qua đường tình dục không an toàn, cho nên vị trí xuất hiện thường là bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, với quan niệm về quan hệ tình dục ngày càng thoáng, tỷ lệ người mắc bệnh lậu do lây truyền qua đường miệng ngày càng cao.

 Hơn nữa, quan hệ tình dục bằng miệng là con đường khó sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn nhất, vì vậy hầu hết những người có quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân mắc lậu đều bị nhiễm bệnh. Không những thế, bệnh lậu ở miệng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh lậu có lây qua đường nước bọt không?

 Có thể thấy rằng, bệnh lậu có thể lây qua nước bọt nếu có tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh như hôn, quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng chung dụng cụ vệ sinh răng miệng…

 Bệnh lậu lây qua đường nước bọt có tính chất 2 chiều vì có thể lây nhiễm từ cơ quan sinh dục sang miệng và ngược lại.

 Khi đó, miệng sẽ tiếp xúc với cơ quan sinh dục. Nếu một trong hai bộ phận có chứa mầm bệnh thì khả năng nhiễm bệnh lên đến 95%.

  Bệnh lậu lây qua đường miệng sang cơ quan sinh dục: Bệnh lậu có thể lây từ miệng sang cơ quan sinh dục thông qua nước bọt hoặc những vết trầy xước trên niêm mạc của 2 bộ phận. Khi cơ quan sinh dục bị nhiễm bệnh, sẽ xuất hiện những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, đau và ngứa bộ phận sinh dục nhất là khi quan hệ tình dục, có mủ chảy ra từ niệu đạo, sốt, người mệt mỏi, nổi hạch…

  Bệnh lậu lây từ cơ quan sinh dục sang miệng sẽ có những biểu hiện như: Miệng, lưỡi, vòm họng của bệnh nhân xuất hiện những mảng trắng, viêm loét, sưng tấy gây đau đớn. Rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng nếu không được kiểm tra kỹ.

  Bệnh lậu lây qua đường miệng do sử dụng chung đồ dùng vệ sinh răng miệng với người bệnh. Cũng có thể là do dùng chung khăn mặt, bồn rửa… Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm qua đường này không quá cao vì vi khuẩn lậu không thể sống quá lâu ở môi trường bên ngoài.

Phòng tránh bệnh lậu lây qua đường miệng bằng cách nào?

 Để phòng tránh bệnh lậu lây qua đường miệng, các bạn có thể lưu ý những vấn đề sau:

  Không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu có phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh nguy cơ lây bệnh lậu hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.

Bệnh lậu ở miệng có thể gây ung thư vòm họng

  Không nên quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu, kể cả có sử dụng bao cao su.

  Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình.

  Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là người bị bệnh lậu.

  Bệnh lậu lây qua đường miệng rất dễ gặp nên bạn đọc nên đi khám bệnh thường xuyên hoặc khi phát hiện có biểu hiện bất thường ở cổ họng, miệng hoặc lưỡi.

 Điều quan trọng nhất là bệnh nhân khi phát hiện mình mắc bệnh lậu qua đường miệng không được tự mua thuốc về điều trị, mà cần có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ thông qua thăm khám trực tiếp. Tránh những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng…

 Những thông tin đã chia sẻ ở trên, các bác sĩ hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc xung quanh vấn đề bệnh lậu có lây qua nước bọt hay không. Từ đó bạn đọc có thể tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

 Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề xoay quanh bệnh lậu, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi vào hộp thư tư vấn trực tuyến bên dưới. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp nhanh chóng, cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.