Tư vấn
 

Viêm phần phụ là gì?

Phần phụ của phụ nữ ở bộ phận sinh dục bao gồm : vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ là tình trạng các loại vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng, vi rút xâm nhập làm nhiễm trùng và tổn thương các cơ quan phần phụ.

Viêm phần phụ bắt đầu từ viêm vòi tử cung lan ra xung quanh. Bệnh biểu hiện ở 3 hình thái : cấp tính, bán tính và mãn tính. Bệnh sẽ nguy hiểm như : vô sinh do tắc vòi tử cung hai bên, dính tua loa vòi, thai ngoài tử cung,.... nếu như không được điều trị sớm và đúng cách.

Khám lâm sàng rất khó phát hiện viêm phần phụ và thường xảy ra thứ phát sau viêm nhiễm phụ khoa ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung hay viêm niêm mạc tử cung.

Viêm phần phụ ở hình thái mãn tính sẽ gây nên bán tính. Hình thái cấp tính thường rầm rộ và khó điều trị nếu bệnh chuyển thành mãn tính.

Dấu hiệu bệnh viêm phần phụ

Bệnh có các dấu hiệu khác nhau vào từng giai đoạn bệnh khác nhau, cụ thể :

Dấu hiệu bệnh viêm phần phụ cấp tính :

Đau hạ vị, 1 bên có thể đau hơn bên còn lại

Sốt, rét run

Nắn bụng thấy đau vùng trên vệ, đau 1 bên nhiều hơn bên còn lại

Điều trị sớm và đúng cách sẽ khỏi, nếu không, bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính.

Viêm phần phụ mãn tính thường bị đau bụng một bên

Viêm phần phụ mãn tính thường bị đau bụng một bên

☗☗  Dấu hiệu viêm phần phụ mãn tính :

Khi hoạt động đau hạ vị mạnh, đau nhẹ khi nghỉ ngơi

Khí hư có mùi hôi lẫn mủ, ra máu bất thường, rong kinh, rong huyết

Sốt nhẹ và thường không sốt

Ấn vào tử cung thấy có khối cạnh và đau

Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

Viêm phần phụ là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn như lậu cầu (Chlamydia trachomatis) gây nên. Cũng có thể do vi khuẩn khác như Bacterial Vaginalis, Helicobater influenza, Streptococcus agalatiae, Mycoplasma hominis, E. coli,…

Phần phụ như vòi trứng, buồng trứng, dây chằng đều có nguy cơ bị viêm nếu không được điều trị sớm, đúng cách do dễ vô sinh do tắc hai vòi trứng.

Cách điều trị hiệu quả khi bị viêm phần phụ

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông khuyên bạn thực hiện 1 số chỉ định sau:

Khám và điều trị theo đơn thuốc bác sĩ, không tự ý mua thuốc sử dụng, bác sĩ sẽ cân nhắc coa điều trị đồng thời cho người có quan hệ tình dục hay không

  Điều trị ngoại khoa trị liệu: Khi bệnh viêm phần phụ trên diện rộng thì thực hiện chữa bệnh ít xâm lán bằng tia laser, sóng cao tần,... tại những vị trí viêm

  Điều trị bằng o3 Oxygen: Oxy xanh có tác dụng tiêu viêm nhanh chóng tại các tế bào phần phụ, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và miễn dịch tự nhiên.

Tùy vào tình trạng bệnh, viêm phần phụ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau

Tùy vào tình trạng bệnh, viêm phần phụ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau

  Cân bằng pH âm đạo và vệ sinh âm đạo sạch sẽ hằng ngày tránh bệnh dai dẳng

 Quan hệ tình dục an toàn

Chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ

➥  ➥  Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông nổi tiếng là cơ sở y tế uy tín, chất lượng với hàng ngàn ca bệnh viêm phần phụ đã được chữa trị khỏi dứt điểm và an toàn. Khi lựa chọn khám chữa viêm phần phụ tại Phòng khám, người bệnh an tâm hơn khi được chăm sóc sức khỏe chu đáo, bệnh được điều trị hiệu quả và an toàn với chi phí hợp lý.

Đại Đông đã điều trị viêm phụ khoa thành công cho nhiều chị em

Đại Đông đã điều trị viêm phụ khoa thành công cho nhiều chị em

Trên đây là những chia sẻ về viêm phần phụ là gì dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả của các chuyên gia tại Phòng khám. Nếu bạn có thắc mắc xoay quanh vấn đề này hoặc sức khỏe phụ khoa, hãy liên hệ phòng khám để dược hẹn khám với thủ tục nhanh chóng và thông tin bảo mật.

Tư vấn