Tư vấn
 

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào

 Để tìm thấy sự khác nhau của trĩ nội trĩ ngoại, chúng ta cần xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau như vị trí hình thành, đặc điểm, tiến trình phát triển,…

 1. Vị trí hình thành

 ➤ Trĩ nội: Các đám tĩnh mạch hậu môn bị giãn và hình thành ở bên trong ống hậu môn. Trĩ nội nằm ở phía trên đường lược và bề mặt là lớp niêm mạc của hậu môn.

 ➤ Trĩ ngoại: Ngược lại hình thành ở ngoài ống hậu môn, phía dưới đường kẻ lược có thể quan sát bằng mắt được. Trĩ ngoại thì có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

Sự khác nhau của trĩ nội và trĩ ngoại

 2. Triệu chứng

 ➤ Trĩ nội: Không có thần kinh cảm giác với các triệu chứng như đại tiện ra máu, đau rát ngứa ngáy vùng hậu môn, sa búi trĩ khi bệnh phát triển nặng. Nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ rất nguy hiểm.

 ➤ Trĩ ngoại: Điểm khác biết so với trĩ nội là không có dây thần kinh cảm giác và cũng không có biểu hiện chảy máu hay đau rát hậu môn. Khi búi trĩ đã phát triển lớn làm tắc mạch mới xảy ra những triệu chứng này.

 3. Tiến trình phát triển

 ➤ Trĩ nội: Có quá trình phát triển phức tạp hơn được chia thành 4 giai đoạn

 ✔ Giai đoạn 1: Các tĩnh mạch xung quanh hậu môn bị giãn nhẹ và bắt đầu xuất hiện phía bên trong hậu môn, có hiện tượng chảy máu nhưng vẫn chưa nhận biết được.

 ✔ Giai đoạn 2: Búi trĩ bắt đầu có dậu hiệu sa ra ngoài hậu môn do các tĩnh mạch giãn ra nhiều và tạo thành các búi to. Lúc này, các búi trĩ chỉ nằm thập thò bên trong hậu môn nên khi đi đại tiện có thể lòi ra sau đó tự động co lại.

 ✔ Giai đoạn 3: Tới giai đoạn này thì bệnh đã phát triển nặng, các búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài hậu môn. Nó không tự co vào mà phải đẩy búi trĩ mới vào lại bên trong hậu môn được.

 ✔ Giai đoạn 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn và không thể đẩy vào được nữa.

Các giai đoạn phát triển của trĩ nội trĩ ngoại

 ➤ Trĩ ngoại: Trình tự tiến triển của bệnh trĩ ngoại cũng có một số sự khác biệt với trĩ nội như sau:

  Búi trĩ hình thành bên ngoài lỗ hậu môn có thể quan sát được.

  Búi trĩ phát triển ngày càng to kèm theo các búi tĩnh mạch trở nên rối hơn.

  Lỗ hậu môn có dấu hiệu bị bít kín. Tình trạng này gây ra tình trạng tắc mạch, chảy máu và các triệu chứng sưng đau viêm vùng xung quanh hậu môn.

 4. Những hình thái của trĩ nội và trĩ ngoại

 ➤ Trĩ nội

 Bạn cũng có thể phân biệt trĩ ngoại trĩ nội qua các diễn tiến và hình thái sau

 ✜ Tĩnh mạch bị phình: Với trường hợp các túi tĩnh mạch bị gấp khúc, sưng phình lên hình thành phía trên đường lực, mềm, dễ bị chảy máu và có màu đỏ.

 ✜ Mạch máu bị phù: Trĩ nội hình thành do mạch máu bị phù thường có hình thái màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống. Trên bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng cũng rất dễ chảy máu.

 ✜ Bị xơ hóa: Búi trĩ bị tổn thương nhiều lần do tình trạng táo bón kéo dài thường làm mô sợi bị tăng sinh hình thành. Búi trĩ cứng, dễ bị lòi ra, khó chảy màu và thường có màu trắng.

Bệnh trĩ nội trĩ ngoại khác nhau như thế nào

 ➤ Trĩ ngoại

 Trĩ ngoại cũng có một số hình thái khác như:

 ✜ Thuyên tắc mạch máu: Trường hợp trĩ ngoại hình thành do tĩnh mạch bị tắc, chảy máu, mạch máu đọng lại thành những cục máu đông. Quan sát phần dưới da ngay méo hậu môn sẽ có xuất hiện các búi trĩ nhỏ. Người mắc bệnh còn cảm thấy đau tức lúc đi đại tiện.

 ✜ Tĩnh mạch bị phình: Có chung nguyên nhân là tĩnh mạch bị phình nhưng với trĩ ngoại sẽ có một số hình thái khac như phần rìa mép hậu môn có hình tròn, hay hình dài, hình bầu dục.

 ✜ Viêm nếp gấp ở hậu môn: Lúc này xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm nên gây ra tình trạng sưng tấy, vi khuẩn tấn công gây ra những tổn thương nặng nề.

 ✜ Tổ chức kết đế: Các rãnh nhăn ở méo hậu môn bị sưng to, các mô kết đế bị tăng sinh quá mức. Cho nên khi bị trĩ ngoại có thể thấy những mảnh da thừa ở ngay mép hậu môn của người bệnh.

  Sau khi hiểu thêm về bệnh trĩ ngoại và trĩ nội thì bạn cũng phần nào hình dung được những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe và cuộc sống. Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị sớm có nhiều biến chứng không lường. Phải kể đến là hoại tử hậu môn phải cắt bỏ, ung thư trực tràng,…. Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc bệnh trĩ thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra sớm.

Đến cơ sở y tế khám chữa bệnh trĩ sớm tránh để bệnh phát triển nặng

 Khám chữa bệnh trĩ ở đâu?

 Vì tỷ lệ người mắc bệnh trĩ phổ biến ở nhiều độ tuổi và nhiều đối tượng khác nhau nên nhu cầu khám chữa bệnh trĩ ngày càng cao. Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe là một trong những địa chỉ đáng tin cậy đáp ứng tốt nhu cầu này nên bạn có thể yên tâm đến đây khám chữa bệnh.

 Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ có trình độ, kỹ năng và tay nghề cao có thể mang lại kết quả khám bệnh chuẩn xác và điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

  Phương pháp chữa trị hiện đại với các công nghệ kỹ thuật tiên tiến giúp người bệnh trĩ dứt điểm bệnh trĩ, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

  Cơ sở vật chất hiện đại với việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài.

  Không gian phòng khám rộng rãi, sạch sẽ mang lại sự thoải mái tuyệt đối cho bệnh nhân.

  Tất cả các chi phí khám chữa bệnh tại đây đều được minh bạch rõ ràng, niêm yết tại phòng khám cho người bệnh tiện theo dõi.

  Phòng khám còn được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh trĩ tại đây.

 Nếu vẫn còn thắc mắc nào về trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào thì bạn có thể nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp bên dưới, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

 

Tư vấn