Tư vấn

 Polyp hậu môn là gì: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị

 1. Polyp hậu môn là gì?

  Polyp hậu môn là bệnh lý phổ biến ở hậu môn trực tràng và khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Polyp hậu môn chính là những khối u lành tính ở ống trực tràng, chúng có kích thước nhỏ chỉ bằng đầu hạt đậu, dạng elip hay tròn có cuống. Các khối polyp này dần sẽ phát triển to hơn và sa xuống nên nhiều người lầm tưởng bị trĩ, sa hậu môn trực tràng.

Polyp hậu môn là bệnh lý phổ biến ở hậu môn trực tràng

  Mặc dù là u lành tính nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng cách polyp hậu môn có thể trở thành ác tính và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Hầu hết mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh nhưng trẻ em dễ bị mắc polyp hậu môn nhất.

  Polyp hậu môn được chia làm 3 dạng là polyp dạng viêm và lành tính chiếm (80%), polyp bạch huyết (15%) và polyb dạng u tuyến.

 2. Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết chứng polyp hậu môn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có một số nguyên nhân chính như:

 ➢ Do di truyền

 Những người có người thân trong gia đình bị polyp hậu môn khả năng bị bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường. Đó là do gen của bệnh của khả năng di truyền và cả nam và nữ đều có tỉ lệ mắc bệnh ngang nhau.

Thói quen ăn uống không khoa học có thể dẫn đến polyp hậu môn

 ➢ Do thói quen ăn uống

 Bệnh cũng có thể hình thành do thói quen ăn uống không tốt của người bệnh. Việc sử dụng các thực phẩm có tính axit, aixit cholic khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên các khối polyp hậu môn.

 ➢ Do bên ngoài hậu môn bị tổn thương

 Người bị các chứng bệnh như apxe hậu môn cũng có nguy cơ cao bị polyp hậu môn do sự xâm nhập của vi khuẩn. Hoặc người có thói quen quan hệ tình dục bằng hậu môn cũng có thể làm khu vực này bị tổn thương, viêm nhiễm và dẫn đến bệnh.

 ➢ Một số nguyên nhân khác

 Polyp hậu môn còn có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như tắc tĩnh mạch hậu môn gây hiện tượng thiếu máu, cong hẹp ống hậu môn dẫn đến viêm nhiễm…

 3. Biểu hiện bệnh polyp hậu môn

 Polyp hậu môn là bệnh lành tính nhưng nó cũng có những biểu hiện đặc trưng nhất mà chúng ta có thể quan sát và nhận thấy được như:

Polyp hậu môn có thể gây đau bụng dưới

 ✙ Đại tiện ra máu tươi

 Đây là một trong những triệu chứng lâm sàng và đặc trưng nhất của bệnh. Thế nhưng người bệnh lại không có cảm giác đau hậu môn và lượng máu cũng rất ít.

 ✙ Sa xuống

 Các khối polyp khi phát triển nhiều và to sẽ bị sa xuống do tách khỏi các cơ, khi người bệnh đại tiện hoặc vận động cũng sẽ làm trực tràng bị sa xuống.

 ✙ Một số triệu chứng khác

 Người bị polyp hậu môn cũng sẽ gặp phải các triệu chứng như khó chịu vùng bụng, tiêu chảy, nặng bụng, muốn đi đại tiện nhiều lần…

 Người bệnh không nên bỏ qua các biểu hiện kể trên mà phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Nếu để lâu bệnh sẽ chuyển biến nguy hiểm và trở thành ác tính.

 4. Cách điều trị bệnh polyp hậu môn

 Việc điều trị polyp hậu môn muốn mang lại hiệu quả cao nhất định phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Thăm khám và điều trị polyp hậu môn

  Với polyp ở mức độ nhẹ người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học nhất. Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ để không bị viêm nhiễm bệnh sẽ dần thuyên giảm.

  Với bệnh nặng người bệnh cần thăm khám và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối polyp để chúng không ảnh hưởng sức khỏe. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và kích thước của khối polyp sẽ có phương pháp phẫu thuật điều trị phù hợp.

  Trong một số trường hợp nếu các khối polyp nằm quá gần hậu môn và to đôi khi phải cắt bỏ cả hậu môn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

 Bệnh nhân cần lựa chọn đúng cơ sở y tế đảm bảo uy tín và chất lượng để thực hiện thăm khám cũng như điều trị bệnh. Tránh đến các cơ sở không chuyên sẽ không thể nào mang lại hiệu quả cao.

 5. Khám chữa bệnh polyp hậu môn tại Đa khoa Đại Đông

 Hiện nay có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh và điều khiến mọi người lo lắng chính là không biết đâu là cơ sở điều trị bệnh polyp hiệu quả và chất lượng cao. Một trong những địa chỉ được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn chính là Đa khoa Đại Đông – phòng khám chất lượng cao và chuyên nghiệp.

Đa khoa Đại Đông điều trị polyp hậu môn hiệu quả

  Đa khoa Đại Đông được xây dựng với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến để hỗ trợ và phục vụ tốt nhất cho quá trình khám và chữa bệnh.

  Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi và lành nghề đã được đào tạo chuyên sâu sẽ thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân.

  Phòng khám đề cao sức khỏe và lợi ích bệnh nhân nên thực hiện niêm yết công khai chi phí khám chữa bệnh để mọi người theo dõi.

  Đồng thời, thực hiện bảo mật thông tin bệnh nhân để mọi người an tâm hơn.

 Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy truy cập bảng tư vấn bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Tư vấn