Tư vấn

Các phương pháp phá thai theo từng độ tuổi thai:

Phương pháp phá thai nội khoa:

 ➽ Khi tiến hành bác sĩ sẽ dùng thuốc chuyên dụng để ngăn chặn sự phát triển của thai nhi, sau đó đẩy thai ra ngoài. Phương pháp này chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai đã đi vào tử cung, thai phụ không mắc các bệnh suy thận, tăng huyết áp, rối loạn máu đông, bệnh phụ khoa hoặc thai phụ trên 35 tuổi.

Phá thai 21 tuần đến 22 tuần tuổi có được không?

Phương pháp phá thai ngoại khoa

 ➽ Nạo hút thai: Kỹ thuật dùng ống hút chân không để đưa toàn bộ thai ra bên ngoài mà không gây biến chứng, cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian hồi phục hơi lâu, nên áp dụng với tuổi thai ở tuần thứ 5 - 12.

 ➽ Gắp thai, nong thai: Phương pháp này áp dụng cho những tuổi thai lớn, từ tuần thứ 13 – 18.

Lưu ý: Dù áp dụng phương pháp phá thai nào thì thai phụ cũng không nên tự ý áp dụng tại nhà mà phải đến trực tiếp các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tin để được tư vấn giải pháp an toàn nhất. Đặc biệt, ở những kỹ thuật ngoại khoa cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vì đây là giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm với thai phụ về sau.

Phá thai 21 tuần đến 22 tuần tuổi có được không?

Hiện nay, giới hạn được phá thai được cho phép là từ 12 tuần tuổi trở lên đến 22 tuần tuổi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, an toàn nhất vẫn là dưới 12 tuần tuổi. Những thai nhi vượt quá giới hạn trên cho dù thực hiện phương pháp bỏ thai nào cũng tiềm ẩn những ngu cơ rủi ro đến sức khỏe, khả năng sinh sản.

 Khi thai 21 tuần đến 22 tuần tuổi hầu hết đã phát triển tương đối ổn định về hình thái nên việc thực hiện bỏ thai tương đối phức tạp. Quá trình tiến hành đòi hỏi phải theo một quy trình an toàn, trực tiếp thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, trình độ giỏi. Chính vì vậy, nếu không còn lựa chọn nào khác phải phá thai chị em nên cân nhắc và lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo để tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Những trường hợp nào nên phá thai?

Bỏ thai do những bất thường từ phía thai phụ:

 Nghén dữ dội, kèm ra máu: Nghén là tình trạng phổ biến và diễn biến tự nhiên ở một số thai phụ. Tuy nhiên, nếu nghén dữ dội, nôn nhiều, kèm ra máu lại báo hiệu triệu chứng bất thường. Đây có thể được xếp vào dạng nghén bệnh lý chửa trứng toàn phần, có nguy cơ ung thư rau thai là rất lớn. Trường hợp này nếu không chấm dứt thì không nên giữ thai vì có thể nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Thai phụ bị bệnh nặng: Những thai phụ mắ bệnh tim nặng, bệnh lao giai đoạn cuối, basedow nặng, ung thư đang điều trị bằng tia xạ, AIDS giai đoạn cuối,… thì lời khuyên cũng không nên giữ bé.

Phá thai 21 tuần đến 22 tuần tuổi có được không?

Bỏ thai do những bất thường ở thai nhi:

Thai nhi bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh: Với những thai nhi mắc dị tật bẩm sinh như khiếm khuyết ống thần kinh, khuyết tật lồng ngực và khớp, điếc, mù, chậm phát triển trí óc,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai sai này. Do đó, thai phụ nên cân nhắc về quyết định bỏ thai.

Thai nhi ngoài tử cung: Trường hợp này tất cả các thai phụ đều được chỉ định xử lý loại bỏ thai nhi nếu muốn bảo toàn tính mạng người mẹ.

Thai quá yếu do bị chấn động mạnh: Những bào thai bị tác động mạnh do tai nạn, trượt ngã, chấn thường… Bác sĩ cũng khuyên thai phụ nên suy xét việc có để thai lại hay không.

Thai chết lưu trong tử cung: Đây là trường hợp bắt buộc các bà bầu phải bỏ cái thai trong bụng.

Nếu cần phải bỏ thai nên thực hiện ở đâu?

Trong trường hợp bất khả kháng thai phụ không thể giữ thai nhi thì nên đến các trung tâm y tế được nhà nước cấp phép phá thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc về sau, nhất là các trường hợp thai nhi đã lớn.

Những trường hợp nào nên phá thai?

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có thể đến Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản – Phòng khám chuyên khoa được Sở Y tế cấp phép, sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn giỏi trực tiếp tư vấn cho bạn.

Tư vấn