Tư vấn
 

Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà phân biệt như thế nào?

 1. Tại sao dễ nhầm lẫn bệnh sùi mào gà và mụn cóc sinh dục

 Sở dĩ có nhiều người cho rằng bệnh sùi mào gà và mụn cóc sinh dục là một vì hai bệnh lý này về có bản có nhiều điểm giống nhau.

  Xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh này đều dương tính với virus HPV, chỉ khác về chủng HPV nào gây nên tùy vào vị trí nhiễm bệnh.

  Về khả năng lây nhiễm bệnh đều chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm từ mẹ sang con và lây nhiễm gián tiếp qua vết thương hở, truyền máu, sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều do virus HPV gây ra

  Bệnh sùi mào gà và mụn cóc sinh dục đều dẫn đến những tổn thương ở da và hệ thống niêm mạc do virus nhiễm bệnh gây nên.

 Biểu hiện ban đầu nhận biết bệnh đều giống nhau là xuất hiện những mụn sùi nhỏ sau đó phát triển lan rộng nhưng xem xét kỹ sẽ thấy sự khác biệt về đặc điểm và hình thái.

  Vì đều do virus HPV gây ra nên mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều rất khó chữa trị dứt điểm và khả năng tái phát bệnh cao.

  Chính vì những điểm giống nhau này nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Tuy nhiên về cơ bản bệnh sùi mào gà và bệnh mụn cóc sinh dục vẫn là hai bệnh khác nhau. Cho nên, cần tìm hiểu và phân biệt để nhận biết chính xác bệnh và có hướng chữa trị đúng đắn nhất.

 2. Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà phân biệt như thế nào?

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh sùi mào gà và mụn cóc sinh dục tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng vẫn có thể dựa vào một vài điểm khác nhau sau đây để phân biệt hai bệnh này.

Mụn cóc sinh dục chỉ xuất hiện ở bên ngoài cơ quan sinh dục

 ➧ Vị trí nhiễm bệnh

 Mụn cóc sinh dục thường chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục ngoài của nam giới ( thân dương vậy, bìu, quy đầu) và nữ giới ( âm hộ, môi lớn, môi bé).

 Sùi mào gà khác với mục cóc sinh dục là không chỉ xuất hiện ở ngoài mà lẫn cả bên trong bộ phận sinh dục như ở thân dương vật, rãnh quy đầu, miệng sáo, bìu của nam giới và ở môi lớn, môi bé, âm hộ, bên trong ống âm đạo và thậm chí ở sâu bên trong cổ tử cung. Đặc biêt, bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm ở những vị trí khác trên cơ thể như khoang miệng, mắt, chân, tay và hậu môn.

 ➧ Đặc điểm, hình thái của những nốt mụn

 Mụn cóc sinh dục với những nốt mụn nhỏ li ti, sần cứng, sờ vào có cảm giác gai và ráp. Thường có màu đồng với màu da trên cơ thể hoặc màu xám ở vùng cơ quan sinh dục. Những nốt mụn này phát triển mọc thành từng đám lớn có đặc điểm rất giống với da cóc.

Sùi mào gà phát triển liên kết thành từng đám giống súp lơ, hoa mào gà

 Sùi mào gà là những ú nhu có kích thước rất nhỏ có màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Chúng khá mềm và ban đầu thường mọc riêng lẻ, rời rạc nhau. Những nốt sùi này phát triển khá nhanh và liên kết lại với nhau tạo thành từng cụm hoặc từng mảng lớn có đặc điểm giống như hoa súp lơ hoặc hoa mào gà.

 ➧ Triệu chứng

 Những mụn cóc sinh dục thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Thậm chí có thể gây chảy máu khi quan hệ tình dục.

 Riêng với sùi mào gà thì lại có thể không gây ngứa, không gây đau rát ở giai đoạn đầu mắc bệnh. Nhưng sau thời gian phát triển lan rộng, động vào những đám sùi gà sẽ gây đau nhức, chảy mủ chảy máu nếu có sự cọ sát.

 ➧ Mức độ nguy hiểm

 Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý và phiền phức trong cuộc sống. Nhưng xét về mức độ nguy hiểm thì bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục. Tiêu biểu nhất là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Sùi mào gà nếu không phát hiện chữa trị sớm dễ dẫn đến ung thư nguy hiểm

 Ngoài ra, vì bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm sâu bên trong bộ phận sinh dục nên virus nhiễm bệnh có thể xâm lấn ngược dòng lên các cơ quan khác như niệu đạo, bàng quang,… Từ đó kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 Để phòng tránh và nhận biết chính xác đang mắc bệnh mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà thì các bác sĩ khuyên bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra, tiến hành xét nghiệm sớm. Qua kết quả thăm khám, chẩn đoán mới có hướng chữa trị hợp lý và hiệu quả cao.

 3. Khám chữa trị bệnh mụn cóc sinh dục, sùi mào gà ở đâu tốt

 Khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ mắc bệnh mụn cóc sinh dục hoặc sùi mào gà nói riêng và các bệnh lây lan qua đường tình dục nói chung thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa trị. Nhưng cần cân nhắc lựa chọn các địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo chuẩn đoán bệnh chuẩn xác, chữa bệnh hiệu quả và an toàn.

 Nếu sống và làm việc tại TPHCM, bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để khám chữa bệnh. Đây là địa chỉ đáng tin cậy hỗ trợ chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa và bệnh xã hội uy tín, chất lượng.

Phòng khám Đa khoa Đại Đông khám chữa bệnh hiệu quả

 ✦ Phòng khám được Sở Y tế kiểm duyệt và cấp phép hoạt động chính thức, công khai.

 ✦ Quy trình khám chữa bệnh chất lượng với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

 ✦ Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại phòng khám được đầu tư đồng bộ đáp ứng tốt nhất.

 ✦ Áp dụng nhiều phương pháp chữa trị bệnh mới với kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến.

 ✦ Chi phí thăm khám và điều trị hợp lý được niêm yết rõ ràng, công khai minh bạch.

 ✦ Đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân bằng cách bảo mật thông tin tuyệt đối.

 ✦ Thời gian khám bệnh linh hoạt từ 8h – 20h tất cả các ngày để bệnh nhân chủ động thời gian.

 Với những thế mạnh này, bạn hoàn toàn có thể an tâm đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để khám chữa bệnh khi bị bệnh mụn cóc sinh dục hoặc sùi mào gà. Nếu vẫn còn thắc mắc gì thêm có thể trò chuyện với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi!

 

Tư vấn