Tư vấn

Mụn cóc sinh dục dễ lây lan nhưng không có dấu hiệu đặc trưng

Hiện tại, theo nghiên cứu có hơn 100 loại vi rút HPV khác nhau, nhưng gây ra mụn cóc sinh dục chỉ có số ít. Bệnh rất dễ nhiễm nhưng chữa thì khó.

Mụn cóc sinh dục rất dễ lây lan dù bạn quan hệ tình dục có đeo bao cao su hay không. Bệnh có thể lây lan dễ dàng qua việc da tiếp xúc với da, đặc biệt vùng da bị xước hoặc tổn thương thì nguy cơ lây bệnh càng nhanh.

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu thường có thời gian ủ bệnh là 1-8 tháng dù không có biểu hiện gì, tuy nhiên vẫn có thể lây lan qua người khác dễ dàng. Các trường hợp làm cho mụn cóc sinh dục lây lan nhanh nhất là: Quan hệ tình dục không an toàn, không bảo vệ với nhiều người, quan hệ tinh dục khi còn rất trẻ.

Mụn cóc sinh dục do vi rút gây bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Một số người nhiễm bệnh sẽ có những dấu hiệu đặc trưng, nhiều người khác lại không có biểu hiện nào. Chỉ tới khi bệnh đã vào giai đoạn nặng thì mới có dấu hiệu rõ ràng nhưng việc chữa trị thì khó khăn hơn.

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu dấu hiệu nhận biết là gì?

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu ở nữ giới thường có những chấm nhỏ li ti với đường kính từ 1-2mm, màu đỏ, mềm, có cuống mọc đơn lẻ ở bộ phận sinh dục, đôi khi mọc ở khoang miệng. Các nốt này phát triển rất nhanh và tập hợp lại thành mụn lớn hơn, bề mặt sần sùi, có nhú gai. Bệnh càng nặng thì các mụn sùi này càng nhiều. Dần dần chúng phát triển thành các mảng mô lớn, mềm, ẩm ướt. Các mụn này không có ngứa ngáy hay đau nhưng khi bị cọ xát có thể gây lên các vết thương.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nữ giai đoạn đầu

Ở nữ, mụn cóc sinh dục còn phát triển vào âm đạo, cổ tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Mụn cóc còn lan xuống hậu môn, mép bẹn, mông. Khi nặng, các mảng mụn lớn bị tổn thương có thể tiết ra dịch mùi hôi và khó chịu.

Tuy bệnh khó nhận biết và khó chữa nhưng phát hiện kịp thời thì mụn cóc sinh dục vẫn chữa khỏi dễ dàng và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Ở nam giới, thời gian ủ bệnh qua đi sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết dễ dàng hơn nữ giới như: Có mụn cóc nhỏ li ti mọc đỏ, mọc đơn lẻ ở bộ phận sinh dục như dương vật và bao quy đầu. Lúc mới chớm bệnh, mục cóc sinh dục cũng không gây cho nam giới ngứa ngáy hay khó chịu gì, chỉ khi chúng lớn dần và liên kết với nhau thành từng mảng cụm, kích thước khác nhau mới thấy vướng víu, khó chịu. Bề mặt mụn cóc lúc này thường ẩm ướt và sần sùi.

Những phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục

Bạn đã biết mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu dấu hiệu nhận biết là gì, sau đó cần biết rõ các phương pháp điều trị để áp dụng. Vi rút HPV xâm nhập vào máu nên khó tiêu diệt tận gốc. Y học vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị mụn cóc sinh dục. Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông cho biết, ở mức độ nhẹ sẽ được bác sĩ điều trị phương pháp nội khoa, mức độ nặng sẽ được áp dụng các phương pháp như:

Mụn rộp sinh học có thể điều trị bằng nhiều phương pháp

Đốt điện: Là phương pháo truyền thống, đốt điện sử dụng dòng điện nóng trực tiếp lên những u nhú để loại bỏ bề mặt mụn cóc.

☕ Dùng tia Laser: Tia Laser tác động lên mụn cóc nhưng chỉ loại bỏ được bề mặt các nốt mụn chứ không tiêu diệt được tận gốc.

☕  Phương pháp ALA-PDT: Sử dụng ánh sáng huỳnh quang có thể tiêu diệt chính xác từng mụn cóc mà đảm bảo an toàn tới những vùng khác.

Có các phương pháp điều trị mụn cóc kể trên nhưng không có cách nào điều trị dứt điểm vì vi rút HPV xâm nhập vào trong máu, có thể xuất hiện trở lại. Do đó, người bệnh sau điều trị phải dùng các biện pháp an toàn, quan hệ tình dục an toàn, 1 vợ 1 chồng, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ,... để tránh nguy cơ bệnh tái phát.

Đại Đông có đủ trình độ nhân lực, thiết bị hiện đại để giúp điều trị mụn rộp sinh dục dứt điểm

Khi có bất cứ nghi ngờ gì về bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông để được các bác sĩ giỏi chuyên môn phân tích, chữa trị kết hợp với trang thiết bị hiện đại cùng các phương pháp điều trị tiên tiến nhằm điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại cuộc sống thường ngày.

Tư vấn