Tư vấn

Bệnh lậu có lây qua đường máu không

XEM THÊM:

 Lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, biết được con đường lây truyền bệnh giúp chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân bên cạnh.

 ► Những con đường lây truyền bệnh lậu chủ yếu:

  Quan hệ tình dục không an toàn: Đây được xem là con đường lây truyền chủ yếu ngắn và nhanh nhất của bệnh xã hội nói chung, bệnh lậu nói riêng. Khi quan hệ tình dục không an toàn virus từ cơ thể người bệnh sẽ xâm nhập vào “vùng kín” đi vào cơ thểgây bệnh. Ngoài ra các sinh hoạt tình dục bên ngoài vùng kín như miệng, hậu môn,…cũng dẫn đến lây nhiễm bệnh.

 ➜ Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Vi khuẩn lậu tồn tại ở môi trường bên ngoài không lâu nhưng đều có khả năng lây nhiễm bệnh lậu khi sử dụng đồ dùng cá nhân với người bệnh: khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly cốc, đồ lót,…Trường hợp bản thân có vết thương hở tiếp xúc với dịch mủ chứa khuẩn lậu của người bệnh sẽ bị lây nhiễm.

Bệnh lậu có lây qua đường máu không?

 ➜ Lây truyền từ mẹ sang con: Khi mắc bệnh xã hội lậu trong thời kỳ mang thai không có biện pháp can thiệp bệnh sẽ lây truyền cho con qua nhau thai, trường hợp sinh thường virus gây bệnh lậu sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻgây bệnh.

  Lây truyền qua đường máu: Nhiều người bệnh cho rằng lậu chỉ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên bệnh lậu cũng có thể lây truyền qua đường máu khi nhận máu của người bệnh.

 ► Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu:

 Sau khi vi khuẩn lậu cầu xâm nhập vào cơ thể qua thời gian ủ bệnh tùy theo thể trạng của mỗi người sẽ xuất hiện những triệu chứng:

  Đối với nam giới: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày, đau buốt khi đi tiểu dòng nước tiểu nóng, yếu.

 ✎ Nước tiểu đục có lẫn mủ, mùi khai khó chịu cuối bãi nước tiểu thường có máu tươi.

 ✎ Lỗ sáo sưng đỏ chảy mủ, dịch nhày nhất là buổi sáng sớm

 ✎ Cơ thể mệt mỏi, sốt, nổi hạch bẹn đau khi dương vật cương cứng và quan hệ tình dục.

Bệnh lậu lây qua đường máu như thế nào?

 ✰ Triệu chứng lậu ở nữ giới: Bệnh lậu ở nữ diễn ra tương đối âm thầm, kín đáo không rõ ràng như với nam giới.

 ✎ Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều dòng nước tiểu yếu, nước tiểu đục, có lẫn máu trong nước tiểu.

 ✎ Khí hư ra nhiều bất thường có mùi hôi, cổ tử cung sưng phù, tấy đỏ.

 ✎ Âm hộ, âm đạo ngứa ngáy khó chịu, đau âm ỉ bụng dưới, đau rát khi quan hệ tình dục.

 ✎ Sốt cao, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, người ớn lạnh.

 Khi mắc bệnh lậu nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, cuộc sống, công việc của người bệnh. Lậu có khả năng lây nhiễm sang bộ phận khác như viêm buồng tử cung, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo,…thậm chí dẫn tới vô sinh ở nữ. Viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, hoại tử dương vật, vô sinh,…với nam giới.

 Do đó khi gặp vấn đề về bệnh lậu người bệnh không nên chủ quan bỏ qua cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán bệnh hỗ trợ điều trị kịp thời.

 Gặp vấn đề cơ sở y tế điều trị, muốn tìm hiểu rõ hơn về bệnh hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông qua Số Hotline (028) 3592 1238 hoặc nhấp vào bảng chat để được giải đáp một cách cụ thể chi tiết hơn.

Tư vấn