Tư vấn

Uống thuốc phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không

 Các bác sĩ Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe có khuyến cáo đến chị em phụ nữ, tuy phương pháp phá thai bằng thuốc có độ an toàn cao, giảm thiểu những tai – biến chứng có thể xảy ra so với các phương pháp phá thai thủ thuật khác nhưng tuyệt đối không lạm dụng để phá thai nhiều lần. Vì nếu phá thai nhiều lần dù bằng phương pháp nào thì cũng khó tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh sản sau này, khả năng thụ thai không còn cao và thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

 1. Những hậu quả thường gặp khi uống thuốc phá thai nhiều lần

 Việc phá thai bằng thuốc nhiều lần để lại rất nhiều hậu quả về sau, nhất là sức khỏe sinh sản.

 ➤ Ảnh hưởng đến sức khỏe

 Theo kết quả thống kê của các báo cáo y tế thì có khoảng 5 – 10% chị em phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ bị băng kinh vào lần kinh nguyệt tới. Có trường hợp còn ra máu liên tục không ngừng phải tiến hành cầm máu, bác sĩ có thể phải chỉ định nạo buồng tử cung hoặc sử dụng thuốc để tử cung co nhỏ lại mới cầm máu thành công được. Với những tình huống này thì hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe là khó tránh khỏi.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi phá thai nhiều lần

 Ngoài ra, phương pháp này là phương pháp nội khoa dưới tác dụng của thuốc để làm bong thai đẩy thai ra ngoài nên phá thai bằng thuốc cũng có nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe như khi bị sảy thai tự nhiên. Việc phá thai này diễn ra liên tục nhiều lần thì sức khỏe của chị em giảm sút, mệt mỏi hay đau nhức, ảnh hưởng đến cuộc sống.

 ➤ Biến chứng khi mang thai

 Việc phá thai bằng thuốc được thực hiện nhiều lần khiến niêm mạc tử cung giảm độ bám sát phôi thai, rất dễ dẫn tới những biến chứng khi mang thai sau này như mang thai ngoài tử cung, nhau thai bám bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược),... Khi gặp phải những biến chứng này phần lớn đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

 ➤ Hỏng thai, sảy thai

 Ngoài việc gặp phải những biến chứng xấu khi mang thai thì khả năng sảy thai, hỏng thai, thai chết lưu cũng rất dễ gặp. Vì lúc này thành tử cung bị suy yếu khó đảm bảo cho việc mang thai, thai nhi không thể phát triển bình thường được.

 ➤ Vô sinh

 Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất mà phụ nữ phải gánh chịu khi phá thai không đúng cách, trường hợp lạm dụng thuốc phá thai nhiều lần cũng không ngoại lệ. Không chỉ gây khó khăn cho việc thụ thai mà còn có thể hoàn toàn mất chức năng sinh sản. Chính vì vô sinh là bệnh lý nguy hiểm, cướp đi thiên chức làm mẹ và lấy đi hạnh phúc của nhiều người cho nên các chị em phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định phá thai.

Phá thai nhiều lần có thể gây vô sinh ở phụ nữ

 ➤ Đời sống tình cảm

 Bên cạnh những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của phụ nữ thì việc phá thai nhiều lần cũng có tác động không nhỏ đến đời sống tình cảm. Di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai có thể làm thay đổi thái độ và hành vi tình dục của nhiều người, nhất là những đối tượng trẻ vị thành niên – lứa tuổi quá trẻ để nhận thức được những hậu quả này. Nếu việc phá thai lặp đi lặp lại nhiều lần kéo theo đó là những cảm giác tội lỗi khi vứt bỏ chính đứa con của mình. Nhiều người lo sợ, hoang mang, tự kỉ, ngại tiếp xúc với người khác. Cuộc sống tình cảm trở nên tồi tệ hơn.

 2. Những khuyến cáo khi phá thai bằng thuốc

 ✿ Suy nghĩ chính chắn trước khi quyết định phá thai

 Tương tự như bất kỳ phương pháp phá thai khác, phá thai bằng thuốc không thể đảm bảo có được hiệu quả 100% và cũng có thể có những ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của phụ nữ. Cho nên cần suy nghĩ thật chắc chắn trước khi quyết định phá thai nhất là trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

 ✿ Phá thai bằng thuốc có thể gây dị ứng

 Thuốc phá thai cũng như nhiều loại thuốc khác có thể gây dị ứng đối với những người mẫm cảm với thành phần của thuốc gây ra. Khi có biểu hiện buồn nôn, sốt, ớn lạnh, đau bụng kéo dài, băng huyết,… trong quá trình uống thuốc phá thai thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra ngay. Chính vì những biến chứng nguy hiểm luôn rình rập nên các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo bạn không nên tự tiện mua thuốc về dùng mà phải đến bệnh viện,  cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi trong quá trình phá thai.

Phá thai bằng thuốc có thể bị dị ứng  

 ✿ Không phải ai cũng uống thuốc phá thai được

 Phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có một số trường hợp không được bác sĩ chỉ định cho phép sử dụng. Nhất là khi sức khỏe thai phụ không đảm bảo như đang sử dụng Gluco Corticoid, đang mắc bệnh tim mạch, phụ khoa, rối loạn đông máu hoặc có tiền sử mắc bệnh gan, thận.

 Với những trường hợp mang thai ngoài tử cung hoặc tử cung bị dị dạng do đã thực hiện nạo phá thai trong vòng 6 tháng trước cũng không được áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.

 ✿ Không được phá thai bằng thuốc nhiều lần

 Như đã đề cập đến những hậu quả nghiêm trọng về sau ở trên thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo tất cả chị em không nên uống thuốc nhiều lần để phá thai. Không riêng gì phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc phá thai bằng cách nạo, hút thai, nong gắp,… đều không được thực hiện nhiều lần vì có khả năng xảy ra biến chứng nguy hiểm, cướp đi quyền làm mẹ của phụ nữ rất cao.

 ✿ Nguy hiểm khi phá thai còn trẻ

 Với những trẻ vị thành niên thì thường chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức giới tính, sinh sản nên dễ dẫn tới sai lầm có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vì lo lắng xấu hổ mà thường tự giải quyết bằng cách uống thuốc phá thai tại nhà. Vì vậy mà những biến chứng nguy hiểm xảy ra cũng cao hơn. Tâm lý cũng có nhiều biến đổi, nhất là cảm giác tội lỗi tự tin hành hạ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các em.

 Vì vậy, các bác sĩ khuyên cáo các bậc phụ huynh phải giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên một cách nghiêm túc để biết cách quan hệ tình dục an toàn, tránh nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám phá thai an toàn

 ✿ Phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện phá thai

 Phá thai là thủ tục không hề đơn giản nên để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ, nhất là hạn chế tối đa khả năng bị vô sinh thì dù phá thai bằng thuốc hay bất cứ phương pháp nào chị em phụ nữ cũng cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện.

 Ngoài ra, việc phá thai được cho là an toàn khi thủ thuật đình chỉ thai nghén ở thai phụ được thực hiện tại các bệnh viện – phòng khám chuyên khoa có điều kiện y tế đảm bảo và bác sĩ thực hiện được đào tạo có kỹ năng. Vì vậy, thai phụ cũng cần sáng suốt trong việc lựa chọn địa chỉ khám phá thai.

 Nếu e ngại khi thực hiện phá thai tại các bệnh viện công thì chị em phụ nữ có thể chọn giải pháp tốt hơn là đến các phòng khám uy tín chất lượng. Hiện nay có khá nhiều phòng khám đáp ứng tốt các điều kiện y tế và kỹ thuật phá thai tiến tiến an toàn cho sức khỏe thai phụ. Trong số đó có Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe là địa chỉ đáng tin cậy, tiến hành phá thai thành công cho nhiều trường hợp.

 Phòng khám Đa khoa Đông có nhiều ưu điểm vượt trội để chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn:

  Hội tụ các bác sĩ sản phụ khoa có kỹ năng chuyên môn, từng công tác tại các bệnh viện lớn và có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài.

  Điều kiện y tế an toàn với các trang thiết bị máy móc hiện đại, dụng cụ y tế được khử trùng sạch sẽ.

  Môi trường rộng rãi, thoáng mát, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống riêng biệt gồm phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng phẩu thuật, phòng hồi sức, phòng nghỉ dưỡng,…

  Chi phí khám phá thai minh bạch theo quy định của Sở Y tế, thông tin đến từng người bệnh mức chi phí để chủ động lựa chọn.

  Quyền lợi của bệnh nhân được đảm bảo tuyệt đối, các thông tin cá nhân của bệnh nhân được đảm bảo bí mật.

  Quá trình phá thai an toàn bằng việc khám kiểm tra tình trạng thai nhi, sức khỏe thai pháp trước khi lựa chọn phương pháp phá thai thích hợp với từng trường hợp.

  Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe cũng được Sở Y tế cấp phép hoạt động nên các chị em phụ nữ hoàn toàn có yên tâm về chất lượng và uy tín khi đến khám phá thai tại đây.

 Vì vậy, để phá thai an toàn không để lại hậu quả gì phải hối hận về sau thì chị em phụ nữ nên sáng suốt lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành.

 Nếu vẫn còn thắc mắc gì về việc phá thai bằng thuốc, bạn có thể nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp bên dưới để được các bác sĩ giải đáp nhé!

Tư vấn