Tư vấn

Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông: Bệnh xã hội giang mai đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt hoàn toàn xoắn khuẩn giang mai cũng như vacxin phòng bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh sẽ xuất hiện các nốt săng giang mai

 Khi người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh giang mai qua quan hệ tình dục không an toàn, vết thương của người bệnh, truyền máu,…Xoắn khuẩn đi vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh tương đối dài từ 03 – 90 ngày, trung bình là khoảng 3 tuần rồi mới bắt đầu phát bệnh.

 Thời gian ủ bệnh giang mai nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ thể sức đề kháng của người bệnh:

  Người có sức đề kháng yếu, sức khỏe không tốt thời gian ủ bệnh khá ngắn thường chỉ trong vòng 03 ngày.

  Với người bệnh có sức tốt, cơ thể khỏe mạnh thời gian ủ bệnh thường lâu hơn, có thể kéo dài khoảng 90 ngày.

  Một số trường hợp đặc biệt, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hàng tháng thậm chí đến hơn 1 năm đến khi phát bệnh sẽ xuất hiện luôn cả những triệu chứng của bệnh giai đoạn 2, giai đoạn 3.

 Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết trong thời gian ủ bệnh, bệnh giang mai không có bất cứ triệu chứng gì bất thường, chỉ phát hiện được khi đi khám hoặc làm các xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Điều này khiến người bệnh không thể biết mình có mắc bệnh hay không, tiếp tục lây truyền cho bạn tình khi có quan hệ tình dục không an toàn

 Giang mai nếu không thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những tác hại khôn lường như:

  Rối loạn cảm giác: Người mắc bệnh giang mai thường có cảm giác rối loạn cảm giác gây nên tình trạng đau nhức toàn thân, nhất là các chi dưới, các cơn đau thường xuất hiện ngẫu nhiên, ngắn nhưng rất dữ dội.

Thời gian ủ bệnh của giang mai có thể lên đến 2 năm

  Rối loạn chức năng co thắt: Giang mai gây tổn thương đốt sống thứ 2 – 4 ở lưng, gây rối loạn cảm giác ở bàng quang dẫn đến cảm giác buồn tiểu nhưng không có nước tiểu, bí tiểu hoặc tiểu tiện mất kiểm soát.

  Ảnh hưởng đến mắt: Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào khu thần kinh trung ương dẫn đến thần kinh thị giác bị tổn hại, teo thần kinh thị lực, đồng tử nhỏ hẹp dị thường, mất phản xạ với ánh sáng,…

  Ảnh hưởng tới nội tạng: Thường gặp là ở dạ dày, xuất hiện những cơn đau đột ngột, co thắt ở phần bụng trên, lồng ngực, buồn nôn, ói mửa.

 ➾ Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Giang mai giai đoạn nặng không được hỗ trợ điều trị kịp thời, xoắn khuẩn giang mai sẽ gây viêm màng não, u não, tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh và tim mạch.

  Ảnh hưởng đến thế hệ sau: Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai nếu không có biện pháp can thiệp sẽ lây truyền cho con. Nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu rất cao, em bé khi sinh ra không phát triển bình thường như những trẻ khác.

  Tổn hại hệ thống mạch máu: Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thống mạch máu sẽ gây viêm, tắc động mạch, u động mạch chủ.

 Bệnh giang mai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, khả năng sinh sản thậm chí tính mạng. Chính vì vậy, người bệnh cần cẩn trọng đề phòng mắc bệnh, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, không dùng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân với khác,... Đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm kiểm tra bệnh sớm khi nghi ngờ bị lây bệnh.

 Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu bên cạnh, khi gặp vấn đề về bệnh xã hội giang mai hãy chủ động liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông qua Số Hotline (028) 3592 1238 hoặc nhấp vào bảng tư vấn để nhận sự hỗ trợ hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Tư vấn