Tư vấn
 

Cách phân biệt bệnh u nang buồng trứng lành tính với ác tính

Bệnh lý u nang buồng trứng được xác định bằng cách xác định kích thước, mật độ, khả năng di động, hình dạng cân xứng, các mối tương quan với các cơ quan liên quan khác như: Trực tràng, tử cung, và xem xét u nang có đau không. Ngoài ra, người bệnh có thể nhận biết qua các tiêu chí sau:

  Tuổi bệnh nhân: Bệnh u nang thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, song với những chị em ở độ tuổi sinh sản thì thường có u lành tính.

Kích thước: Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm để xác định kích thước của khối u. Trong đó, lành tính thường có kích thước nhỏ, vẫn có u to bất thường nhưng hiếm. Uquá lớn là do u nang ác tính gây ra.

Kích thước càng lớn càng dễ là u nang ác tính

Di động và vị trí: Các u nang lành thường dễ di động, ngược lại, u ác tínhlại thường cố định một vị trí, và thường nằm sau tử cung.

Mật độ và hình dạng: Có vỏ trơn láng và mềm thường là u lành thường mềm, có vỏ sần sùi và thể đặc là u ác tính.

U một bên hay 2 bên: Thông thường u ác thường là hai bên, u lành 1 bên nhưng nếu có một bên mà quá to thì có thể là u nang ác tính.

Đau lúc khám: Trong quá trình thăm khám, khi can thiệp các biện pháp y khoa thì u ác tính thường bị đau.

Hoạt động nội tiết: Khối u ác tính tăng tiết HCG có thể làm người bệnh dậy thì sớm.

Cổ chướng: Cổ chướng có thể bị khi gặp phải các bệnh lý lành tính như: Hội chứng Meigs, lạc nội mạc tử cung hay viêm vùng chậu, u xơ tử cung. 

Biến chứng của bệnh u nang buồng trứng

Các khối u nang hình thành và phát triển không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường như sau:

U cơ năng: Bao gồm: U nang hoàng thể, u nang hoàng tuyến, nang bọc noãn,…. nguy hiểm nhất là tình trạng vỡ nang, và bị chảy máu trong tử cung nếu vỏ nang có chứa các mạch máu.

U nang thực thể: Bao gồm các bệnh : U nang nước, u nang nhầy và u nang bì. Khi nhu mô buồng trứng bị tổn thương dẫn đến hình thành các khối u. Các khối u này có thể dẫn đến ung thư khi u bị vỡ các chất nhầy sẽ tiết ra gây dính phúc mạc, gây hoại tử rất dễ tử vong.

Vậy điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

Người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa để u nang buồng trứng không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, khi nghi ngờ bị u nang buồng trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành xác định tính chất của khối u bằng phương pháp siêu âm.  Sau đó tùy vào kích thước của u nang mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, nội soi hay mổ bụng hở để loại bỏ chúng. Nếu nặng phải cắt bỏ một bên buồng trứng.

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý điều quan trọng không để khối u chuyển biến thành ác tính ở thể nặngcó thể gây vô sinh khi cắt bỏ cả buồng trứng.

Trên đây là cách phân biệt bệnh u nang buồng trứng lành tính với ác tính. Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông để được thăm khám và điều trị.

Đại Đông sở hữu những bác sĩ chuyên phụ khoa giỏi, được nhiều chị em tin tưởng

Đại Đông sở hữu những bác sĩ chuyên phụ khoa giỏi, được nhiều chị em tin tưởng

Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, được đào tạo bài bản và trình độ chuyên môn cao sẽ là bước đầu tiên chính xác cho việc điều trị đúng hướng. Đồng thời, kết hợp với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư đầy đủ, người bệnh sẽ được trải nghiệm quá tình thăm khám chuẩn xác và khoa học.

Ngoài ra, đến với Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông, người bệnh sẽ được đảm bảo về chi phí rõ ràng, thuận tiện về thời gian cùng với quy trình khám khoa học.

Tư vấn