Tư vấn

 Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em đã phá thai bằng thuốc được hơn 3 tuần rồi nhưng hiện vẫn chưa thấy kinh. Em cảm thấy rất lo lắng! Bác sĩ cho em hỏi phá thai bằng thước sau bao lâu thì có kinh lại vậy ạ? Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ! Em cảm ơn rất nhiều!

 Trả lời: Chào bạn! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông. Với băn khoăn trên của bạn, các bác sĩ của chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý phản ảnh rõ nhất về tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, cũng là điều dễ hiểu sau khi phá thai bằng thuốc, tình trạng tắt kinh khiến bạn và nhiều chị em lo lắng, sợ sẽ ảnh hưởng đến việc có thai sau này.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có kinh lại?

 1. Nguyên nhân khiến chị em bị tắt kinh sau khi phá thai bằng thuốc:

 ✱  Sau khi đình chỉ thai kỳ bằng thuốc thì cổ tử cung ít nhiều bị tổn thương, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ tạm thời bị rối loạn và cần một khoảng thời gian để ổn định trở lại.

   Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung cũng cần được tái tạo tạo điều kiện cho trứng có thể phóng noãn nhằm tạo kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Do vậy, trong khoảng thời gian để các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nữ hồi phục và ổn định hoạt động thì chị em sẽ không có kinh nguyệt hay nói một cách khác là tạm thời bị mất kinh.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có kinh lại?

 ✱  Ngoài ra, trong quá trình đình chỉ thai bằng thuốc, dưới tác dụng phụ của thuốc phá thai nên sức khỏe của chị em cũng bị ảnh hưởng, cơ thể suy yếu, tinh thần mệt mỏi… Điều này tác động không nhỏ đến nội tiết tố và làm cho nữ giới tạm thời bị tắt kinh một thời gian sau khi đã thực hiện phá thai bằng thuốc thành công.

 ✱  Trường hợp phá thai không thành công.

 2. Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có kinh lại?

 Theo các bác sĩ sản phụ khoa Phòng Khám Đại Đông thì thông thường, sau khi đình chỉ thai bằng thuốc khoảng 4 đến 8 tuần thì phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh trở lại, hầu hết các trường hợp dùng thuốc phá thai để bỏ thai thì chỉ sau 1 tháng thì sẽ thấy có hiện tượng kinh nguyệt. Những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi đình chỉ thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên bạn thấy có kinh nguyệt trở lại.

 Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi thai phụ mà thời gian có kinh trở lại cũng sẽ có sự khác biệt. Trường hợp sau khi đình chỉ thai bằng thuốc khả năng hồi phục sức khỏe và ổn định nội tiết tố nhanh thì kinh nguyệt cũng sẽ trở lại sớm. Còn trường hợp đình chỉ thai bằng thuốc không thành công, chịu nhiều tổn thương vì tai biến, sức khỏe suy yếu thì thời gian có kinh nguyệt sẽ chậm hơn một chút.

 Chính vì vậy, để nhanh chóng có kinh nguyệt trở lại thì chị em nên làm theo một số chú ý sau đây:

 ✱  Thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau quá trình đình chỉ thai bằng thuốc.

 ✱  Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý nhằm nhanh chóng hồi phục sức khỏe cũng như có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

 ✱  Giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, tránh stress.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có kinh lại?

 ✱  Quan hệ trước khi có kinh nguyệt trở lại sau khi đình chỉ thai bạn cũng không nên quá chủ quan bởi thời gian này bạn hoàn toàn có thể mang thai trở lại vì trứng thường rụng trước đó khoảng 14 ngày. Bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông khuyên bạn không nên có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian sau khi đình chỉ thai ít nhất là 1 tháng. Và nếu quan hệ thì bạn cần phải có những biện pháp tránh thai an toàn nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn.

 Quay lại trường hợp của bạn, do mới phá thai bằng thuốc được 3 tuần nên chưa thấy có kinh trở lại là điều bình thường, vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng về điều đó.

 Lưu ý: Nếu sau khoảng thời gian từ 4 đến 8 tuần mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì lúc này cần cảnh giác bởi có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Do vậy, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để khám và kiểm tra lại.

 Đặc biệt, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc phá thai nhằm tránh gây ra những hậu quả khó lường và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng có con sau này.

 Trên đây là một số những giải đáp từ các bác sĩ phụ khoa Phòng Khám Đại Đông cho những thắc mắc của bạn. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn!

 Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được các bác sĩ phụ khoa Đại Đông tư vấn thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới bài, các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Tư vấn