Tư vấn

Những điều cần tránh sau khi phá thai

1. Những biểu hiện sau khi phá thai:

 Sau khi phá thai, chị em sẽ có những biểu hiện như: Bụng dưới đau âm ỉ như đau bụng kinh khoảng một tuần, chảy máu kéo dài từ 7-10 ngày, tùy vào cơ địa từng người,….

 Đây là hiện tượng bình thường, vì lúc này máu được đào thải ra ngoài kéo theo các dịch còn sót lại, giúp làm sạch buồng tử cung, chị em không nên quá lo lắng.

2. Những điều cần tránh sau khi phá thai:

 Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi phá thai, chị em cần lưu ý những điều dưới đây:

  Sau khi phá thai không nên về nhà ngay, bạn cần ở lại để bác sĩ theo dõi tình trạng cơ thể. Nếu tình trạng sức khỏe tốt, bạn có thể về nhà sau 3-4 tiếng.

  Sau khi phá thai không chơi các môn thể thao vận động mạnh như bơi lội, leo núi, bóng chuyền,… tránh lao động nặng nhọc hoặc mang vác các vật nặng vì điều này có thể gây viêm nhiễm; tốt nhất nên nghỉ ngơi ít nhất 1 tuần để cơ thể chóng hồi phục.

  Giai đoạn sau khi phá thai, cần tránh việc đi xa dài ngày (du lịch, công tác,…) hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 tiếng; vì việc ngồi lâu trên tàu xe trong nhiều giờ sẽ khiến lượng máu kém lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đau bụng dưới âm ỉ, ra máu là hiện tượng bình thường sau khi phá thai

  Kiêng quan hệ tình dục sau khi phá thai ít nhất 4 tuần nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng.

  Sau khi phá thai, kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu một chu kỳ mới, nên bạn vẫn có khả năng mang thai lại ngay cả khi phá thai chưa lâu và chưa tới kỳ kinh nguyệt. Vì vậy phải sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

  Không uống rượu bia, hút thuốc hoặc dùng các chất kích thích vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của tử cung.

  Trong thời gian này chị em phụ nữ không được tự ý thụt rửa âm đạo cũng như cho bất kỳ vật lạ gì, kể cả tampon; lúc này chỉ nên dùng băng vệ sinh.

Sau khi phá thai việc ngồi lâu trên tàu xe trong nhiều giờ sẽ khiến lượng máu kém lưu thông

  Không nên lạm dụng các chất tẩy rửa có tính kích thích mạnh làm thay đổi môi trường tự nhiên của âm đạo dễ gây viêm nhiễm.

  Kiêng ăn các món mang tính hàn như hải sản (tôm, cua, ốc,..), rau sống, đồ chua, các món quá cay…nhằm tránh các tình trạng dị ứng hoặc tích nhiệt vùng kín, không có lợi cho quá trình hồi phục của chị em.

  Không suy nghĩ tiêu cực, cố gắng tạo tâm lý tốt vì điều này ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

3.Những dấu hiệu cần chú ý:

 Sau khi phá thai 2 tuần, bạn cần quay lại tái khám để đảm bảo sức khỏe. Nhưng nếu gặp một số dấu hiệu sau thì bạn cần quay lại khám gấp.

  Sau khi phá thai quá 10 ngày mà dấu hiệu ra máu vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc ra máu cục kéo dài thì cần đi khám ngay.

  Khí hư có mùi hôi khó chịu, ngực đau trong hai tuần sau khi thực hiện phá thai.

  Thay vì chỉ đau bụng âm ỉ, bạn lại thấy đau bụng dữ dội, không dứt.

  Chị em bị sốt cao, ớn lạnh kéo dài có thể do nhiễm trùng gây nên, cần xử lý kịp thời nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

 Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về những điều cần tránh sau khi phá thai. Nếu còn câu hỏi nào về việc phá thai, hãy liên hệ cho chúng tôi qua Số Hotline (028) 3592 1238 hoặc nhấp vào bảng tư vấn phía dưới để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc.

Tư vấn