Tư vấn

Nguyên nhân dấu hiệu và cách chữa bệnh teo tinh hoàn

 1. Nguyên nhân của bệnh teo tinh hoàn

 Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị giảm kích thước so với ban đầu của nó do giảm chức năng ở tinh hoàn được quyết định bởi tế bào mầm cơ bản (sản xuất tinh trùng) và tế bào Leydig (sản xuất hormon testosteron). Teo tinh hoàn ở nam giới thường do một số nguyên nhân sau

Hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới

 ☞ Viêm tinh hoàn do mắc bệnh quai bị: Khi bị quai bị virus nhắm đến các tế bào biểu mô của các ống sinh tinh và tại đây chúng ra sức phá hủy cấu trúc này. Nếu ống sinh tinh bị virus phá hủy hết, tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ xuống hay các cấu trúc này chưa bị phá hủy hết, tinh hoàn bị teo đi một phần. Ở nam giới khi bi quai bị có khoảng 30% sẽ dẫn tới teo tinh hoàn.

 ☞ Do xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất dẫn đến teo tinh hoàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đôi bi trong bìu di động gây lên. KHi chúng di động làm tắc nghẽn mạch máu nuôi bìu, làm các tế bào nuôi dưỡng ở bi bị chết do thiếu dinh dưỡng.

Xoắn tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây teo tinh hoàn

 ☞ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tinh mạch thừng tinh làm nhiệt độ trong bìu tăng, thay đổi lưu lượng máu, giảm tổng hợp testosteron.

 ☞ Chấn động cơ học: Thủ dâm quá mạnh, quan hệ tình dục thô bạo,phần dưới bị va đập với vật cứng hoặc bị tì đè trong một thời gian dài là những nguyên nhân có thể gây teo tinh hoàn.

 ☞ Bệnh xơ gan: Các tế bào gan bị tổn thương làm tăng lượng estrogen được chuyển hóa từ androgen trong cơ thể dẫn đến giảm tổng hợp testosteron, giảm kích thước ống sinh tinh, dẫn tới teo tinh hoàn

 Ngoài ra có thể kể đến một số nguyên nhân như căng thẳng quá nhiều, so tuổi tác, nhiễm chất phóng xạ, tác dụng phụ của thuốc, do bẩm sinh,… nhưng những nguyên nhân này không đáng kể.

 2. Biểu hiện của bệnh teo tinh hoàn ở nam giới

 Teo tinh hoàn thường không xảy ra đột ngột mà diễn biến trong một khoảng thời gian dài, thường có các biểu hiện sau:

 ✯ Sờ thấy 1 hoặc cả hai bên tình hoàn nhỏ hơn so với bình thường.

Khi sờ thấy tinh hoàn nhỏ hơn bình thường

 ✯ Khi xuất tinh thấy lượng tinh dịch xuất ra ít hơn bất thường, suy giảm về số lượng tinh trùng cũng như chất lượng.

 ✯ Suy giảm khả năng tình dục: nồng độ testosteron bị suy giảm và kéo theo suy giảm khả năng tình dục như: sự ham muốn tình dục, dương vật không cương cứng, rối loạn cương dương,…

 ✯ Có rất ít hoặc không thấy tinh trùng trong tinh dịch khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ trong trường hợp teo cả hai tinh hoàn.

 ✯ Xét nghiệm máu có thể thấy testosteron trong máu giảm.

 Những triệu chứng trên có thể quan sát bằng mắt thường hoặc phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có thể thấy được nên khi thấy bất cứ bất thường nào trên cơ thể nam giới nên đi kiểm tra.

 3. Cách chữa bệnh teo tinh hoàn ở nam giới

 Nam giới nên biết rằng đây là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị đòi hỏi quá trình theo dõi cũng như đi theo liệu trình phải kiên trì, thực hiện đúng như yêu cầu của bác sĩ thì mới có thể tiến triển bệnh tốt. Tùy vào từng nguyên nhân mà các bác sĩ đưa ra liệu trình phù hợp

 ❦ Đối với teo tinh hoàn do xoắn tinh hoàn, dãn tĩnh mạch thừng tinh thì cần phải điều trị sớm nhất có thể, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật gỡ xoắn hoặc gỡ xoắn tinh hoàn bằng cách đẩy vào bìu.

Teo tinh hoàn vẫn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm

 ❦ Nếu teo tinh hoàn do quai bị thì các bác sĩ phải theo dõi có thể dùng phương pháp kích thích tinh hoàn để giúp tinh hoàn hồi phục tuy nhiên hiệu quả còn tùy thuộc vào tình trạng tinh hoàn.

 4. Địa chỉ điều trị teo tinh hoàn hiệu quả

 Teo tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng xấu khả năng sinh sản và khả năng sinh lý của nam giới. Vì thế cần phát hiện sớm những bệnh ở tinh hoàn để điều trị kịp thời tránh dẫn đến teo tinh hoàn.

 ✻ Một địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh tinh hoàn hiện nay vô cùng hiệu quả được đông đảo phái mạnh tin tưởng là Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe với đội ngũ bác sĩ ưu tú, được đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước, cùng kinh nghiệm lâu năm trong chuyên khoa nam học.

Đa khoa Đại Đông địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh nam khoa uy tín

 ✻ Chi phí thăm khám và điều trị hợp lý, công khai thông báo đến bệnh nhân.

 ✻ Cơ sở vật chất khang trang cùng hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến được đầu tư nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển hiện nay.

 Bản thân bệnh teo tinh hoàn sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời vì vậy hãy nói với các bác sĩ hiện tượng của bạn để nhận các lời tư vấn hữu ích.

Tư vấn