Tư vấn
 

Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu

 1. Những trường hợp được chỉ định mổ u nang buồng trứng

 U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, u nang buồng trứng thường chỉ ở dạng lành tính không cần mổ có thể tự tiêu hoặc điều trị bằng thuốc. Nhưng có một số trường hợp bắt buộc phải theo dõi, chỉ định phẫu thuật vì có nguy cơ xảy ra biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng. Cụ thể như:

U nang buồng trứng được chỉ định mổ cho những trường hợp cần thiết

 ➣ U nang ác tính

 Khi mắc bệnh u nang buồng trứng có hai khả năng bị u lành hoặc u ác tính. Cho nên cần tiến hành theo dõi, kiểm tra nếu u nang buồng trứng không bị tiêu mà phát triển thành đa nang buồng trứng, nang hoàng thể thì được chỉ định phẫu thuật.

 ➣ U nang có kích thước lớn

 Với trường hợp u nang phát triển to bất thường hơn 3.6 inch (7.6 cm) thì cần phải tiến hành kiểm tra và chỉ định mổ.

 ➣ U nang có chứa tế bào ung thư

 Nếu thông qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm phát hiện có tế bào ung thư trong khối u thì cũng cần phải can thiệp điều trị sớm.

 ➣ U nang do lạc nội mạc tử cung gây ra

 Đặc điểm nhận biết u nang buồng trứng do bị lạc nội mạc tử cung hình thành là trong khối u có chứa màu nâu sẫm như phủ một lớp máu hoặc có màu socola. Khi phát hiện tình trạng này cần được điều trị kịp thời bằng cách phẫu thuật vì nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai, thậm chí gây vô sinh cho nữ giới.

U nang thực thể có nguy cơ xảy ra biến chứng nên được chỉ định mổ

 ➣ U nang thực thể

 Có 2 loại u nang chính là u nang cơ năng và u nang thực thể. Nếu bị u nang cơ năng thì không cần lo lắng vì đa số loại u nang này không cần mổ mà có thể tự tiêu sau vài chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu bị u nang thực thể thì không được chủ quan mà phải tiến hành mổ ngay.

 U nang thực thế có thể là nang nhầy, nang bì hoặc nang nước. Tất cả chắc chắn không thể tự mất đi mà ngày càng phát triển to hơn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ nang, gây sảy thai, đẻ non, vô sinh, tiến triển thành ung thư,… Do đó việc chữa trị sớm khi bị u nang thực thể là cần thiết.

 ➣ Khối u bị vỡ nang hoặc xoắn nang

 Bệnh nhân cũng được chỉ định thực hiện mổ gấp khi xảy ra tình trạng vỡ nang, xoắn nang buồng trứng. Đây là những biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời còn có thể đe dọa đến tính mạng.

Xoắn nang là biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng thực thể

 Do đó, để xác định bạn có cần phải tiến hành mổ u nang buồng trứng không thì khi phát hiện mắc bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

 2. Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu

 Với thắc mắc mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu được các bác sĩ chuyên khoa cho biết còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 ✔ Thời gian phục hồi sau khi mổ: Tùy vào phương pháp mổ là mổ nội soi hay mổ mở mà thời gian phục hồi nhanh hay chậm. Cho nên thời gian kiêng quan hệ tình dục cũng khác nhau.

 ✔ Sức khỏe sau khi mổ: Khi không còn cảm giác đau ở vùng mổ, vết thương lành hẳn và sức khỏe ổn định thì mới có thể sinh hoạt tình dục bình thường được.

Khi vết thương lành hẳn không còn đau thì mới được quan hệ tình dục

  Cơ sở y tế thực hiện mổ: Nếu thực hiện mổ u nang buồng trứng tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng thì kết quả điều trị tốt hơn. Do đó thời gian bình phục nhanh hơn và thời gian kiêng quan hệ cũng ngắn hơn.

 Vì vậy, để rút ngắn thời gian kiêng quan hệ sau khi mổ u nang thì bạn nên tuân thủ theo mọi hướng dẫn của bác sĩ cho vết thương nhanh lành. Đồng thời người bệnh cũng cần chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, sinh hoạt lành mạnh và kiêng sử dụng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe.

 Lời khuyên của bác sĩ:

  Người bệnh cần lưu ý phải từ 3 – 6 tháng sau khi mổ mới được có thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và thai phụ. Cho nên sau khi điều trị bệnh xong thì nên sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn.

  Sau khi mổ u nang buồng trứng nếu có quan hệ tình dục sớm mà xảy ra các hiện tượng bất thường như đau đớn chỗ vết thương, ra nhiều khí hư có mùi hôi,… thì nên đến gặp bác sĩ sớm để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh.

Với cơ sở chữa trị uy tín hiệu quả điều trị nhanh chóng hơn

  Nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn cơ sở y tế mổ u nang buồng trứng. Vì đây là yếu tố có tính chất quyết định đến kết quả điều trị cũng như phòng tránh tốt nhất những biến chứng, rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

  Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Đại Đông là địa chỉ từng thực hiện mổ u nang buồng trứng thành công cho nhiều trường hợp. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị máy móc – kỹ thuật y tế hiện đại và môi trường y tế sạch sẽ an toàn sẽ mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn Phòng khám Đa khoa Đại Đông để mổ u nang.

 Nếu vẫn còn thắc mắc gì thêm về việc mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu thì có thể trò chuyện trực tuyến với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi!

Tư vấn