Tư vấn

 Hậu môn nhân tạo là gì?

 1. Hậu môn nhân tạo là gì?

  Hậu môn nhân tạo chính là phần hậu môn mở chủ động ở phần ruột già để đưa phân ra ngoài khi chức năng hậu môn bị ảnh hưởng. Phân từ ruột sẽ đi qua lỗ mở này và đi ra ngoài vào một túi được gắn ở phần thành bụng.

Hậu môn nhân tạo là phần hậu môn chủ động được mở để đưa phân ra ngoài thay cho hậu môn thật

  Hậu môn nhân tạo được chia thành 2 loại là tạm thời và vĩnh viễn, cụ thể:

  Hậu môn nhân tạo tạm thời: Người bệnh sẽ được mở lỗ hậu môn và sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Tùy vào tình trạng sức khỏe người bệnh mà thời gian sử dụng hậu môn nhân tạo sẽ khác nhau.

  Hậu môn vĩnh viễn: Những người bệnh nặng như ung thư, bị cắt mất một đoạn ruột xa cần phải sử dụng loại hậu môn nhân tạo vĩnh viễn suốt cuộc đời.

 2. Trường hợp nào cần phải dùng hậu môn nhân tạo

 Việc sử dụng đúng hậu môn của cơ thể tất nhiên sẽ thoải mái, dễ chịu hơn nhiều so với hậu môn nhân tạo. Tuy nhiên, vì một số lý do bắt buộc phải mở hậu môn nhân tạo để giúp việc đào thải cặn bã, chất thải ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

Người bị ung thư đại tràng hoặc các bệnh hậu môn trực tràng nặng cần sử dụng hậu môn nhân tạo

 ✾ Những người trường cần phải sử dụng hậu môn nhân tạo là:

  Người bị mắc ung thư đại tràng nặng cần phải có sự trợ giúp của hậu môn nhân tạo để đảm bảo sự đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể.

  Trường hợp đại tràng trực tràng bị viêm loét nghiêm trọng, chảy máu không thể thực hiện chức năng cũng cần tìm đến hậu môn nhân tạo.

  Nếu bị rò trực tràng, bàng quan hoặc rò trực tràng âm đạo cũng cần phải sử dụng hậu môn nhân tạo nếu muốn đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng.

  Một số trường hợp khác như bị viêm đại tràng trực tràng do phóng xạ, bị dị tật hậu môn trực tràng bẩm sinh đều được chỉ định sử dụng hậu môn nhân tạo.

 Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng để biết chính xác có phải sử dụng hậu môn nhân tạo hay không cần phải thông qua thăm khám để bác sĩ chẩn đoán tình trạng. Với một số bệnh về hậu môn trực tràng chỉ cần sử dụng hậu môn nhân tạo tạm thời trong vài tháng.

 3. Những biến chứng khi đặt hậu môn nhân tạo

 Thực hiện phẫu thuật mở và đặt hậu môn nhân tạo tại các cơ sở y tế kém chất lượng có thể khiến bệnh nhân gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như:

Hậu môn nhân tạo có thể bị thụt vào hoặc sa, hoại tử

  Sau khi mổ vết thương bị chảy máu nhiều

  Nhiễm trùng vết mổ do dụng cụ y tế không đảm bảo

  Hậu môn nhân tạo có hiện tượng tụt vào bên trong xoang bụng khiến chất thải không được đưa ra ngoài

  Hậu môn nhân tạo có thể bị sa hoặc hoại tử

  Ngoài ra, còn một số biến chứng nguy hiểm khác như thoát vị quanh hậu môn nhân tạo, hẹp lỗ hậu môn nhân tạo…

 Để đảm bảo không gặp phải các biến chứng nguy hiểm kể trên người bệnh cần thực hiện phẫu thuật mở hậu môn nhân tạo tại các cơ sở y tế chất lượng cao, chuyên nghiệp và có đội ngũ bác sĩ giỏi như Đa khoa Đại Đông.

 4. Thực hiện mở hậu môn nhân tạo ở đâu?

 Chỉ những người mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến hậu môn trực tràng mới phải sử dụng hậu môn nhân tạo. Chính vì vậy, lựa chọn cơ sở y tế để thăm khám và điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng uy tín là điều quan trọng. Bởi nếu người bệnh đến chữa trị tại các cơ sở không đảm bảo sẽ có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm.

Thực hiện điều trị và mở hậu môn nhân tạo tại Đa khoa Đại Đông

  Trung Tâm Tư Vấn Sức Khỏe tự hào là cơ sở y tế chất lượng cao, chuyên nghiệp trong thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng trong đó có việc đặt hậu môn giả. Mọi việc khám chữa bệnh đều được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi nên bệnh nhân có thể đặt trọn niềm tin.

  Xây dựng cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao nên phòng khám đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của tất cả mọi bệnh nhân. Đồng thời, phòng khám luôn cập nhật và áp dụng các phương pháp chữa trị bệnh mới nhất để mang lại hiệu quả cao.

  Thời gian khám chữa bệnh tại phòng khám linh hoạt từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc thăm khám. Cùng với đó là mức chi phí hợp lý, công khai và minh bạch nên bệnh nhân có thể theo dõi dễ dàng.

 Nếu bệnh nhân còn gặp bất cứ thắc mắc này hãy truy cập bảng tư vấn bên dưới để nhận được những tư vấn hữu ích nhất từ các chuyên gia.

Tư vấn