Tư vấn

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì nguyên nhân và cách điều trị

 1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

  Không nhiều nam giới biết đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là căn bệnh liên quan đến tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tức là tình trạng hệ thống các tĩnh mạch tinh bị giãn rộng và nó thường xảy ra ở tinh hoàn trái.

  Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh người bệnh thường gặp phải một số biểu hiện như: đau vùng tinh hoàn và bìu rất nhiều nhất là khi đi lại, khi sờ vào sẽ thấy tinh hoàn cứng. Ngoài ra, cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng khác là phần da bìu nóng, căng bóng, có màu đỏ hoặc tím, nổi hạch bẹn, đau háng, tiểu buốt hoặc tiểu rắt…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch tinh bị giãn rộng ở tinh hoàn trái

 2. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới hiện vẫn chưa biết do đâu, nhưng y học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất gây bệnh. Sau kết quả thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân các bác sĩ đưa ra một số nguyên nhân chính gây bệnh như:

  Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến khiến nam giới mắc chứng giãn tĩnh thạch thừng tinh là do sự bất thường tại vị trí đổ từ tĩnh mạch tinh về tĩnh mạch thận hoặc ổ bụng. Khi gặp trục trặc nó khiến bộ phận này bị ứ đọng và dồn lên các tĩnh mạch tinh.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể xuất phá từ sự suy van tĩnh mạch tinh, lượng máu lưu thông không ổn định, bị dồn ứ quá nhiều làm giãn rộng tĩnh mạch.

  Nhiệt độ vùng bìu, tinh hoàn tăng cao cũng là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh. Khi nhiệt độ tại khu vực này tăng khiến sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến các tĩnh mạch và gây hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh.

  Không chỉ vậy, giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có thể do cơ địa nam giới, do tâm lý bất ổn, căng thẳng, do đứng lâu hoặc ngồi nhiều, ít vận động mà gây nên.

 Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ do những nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó, nam giới cần cẩn thận và nhanh chóng thăm khám khi cảm thấy những bất thường ở tinh hoàn.

Nhiệt độ bìu, tinh hoàn tăng cao có thể gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

 3. Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh, làm giảm kích thước tinh hoàn, suy giảm hormon sinh dục, giảm hưng phấn, đau khi quan hệ… Do đó, việc thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.

  Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay không thể điều trị bằng phương pháp nội khoa mà phải áp dụng phẫu thuật để mang lại hiệu quả cao nhất. Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh nhưng để biết đâu là phương pháp hiệu quả và phù hợp bệnh nhân cần đến thăm khám, làm các xét nghiệm để được chỉ định tốt nhất.

  Hiện tại, phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được áp dụng là:

 ✜ Tiểu phẫu cột tĩnh mạch thừng tinh: Vi phẫu thuật cột các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn là phương pháp hiện đại và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Sau thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp này bệnh nhân sẽ nằm nghỉ ngơi và lưu lại bệnh viện trong khoảng 48h, sau đó có thể ra về và trở lại các hoạt động thường ngày.

 ✜ Thuyên tắc tĩnh mạch: Đây cũng là phương pháp hữu hiệu trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các tĩnh mạch bị giãn sẽ được bơm chất tạo xơ vào để giảm sự giãn và thuyên tắc cho bệnh nhân. Mặc dù hiệu quả nhưng tỷ lệ tái phát của nó lên tới 10 – 15%.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng vi phẫu thuật

 4. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

 Khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới nhất định phải thăm khám càng sớm càng tốt tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng. Người bệnh có thể liên hệ với Phòng khám Đại Đông để được tư vấn, thăm khám và điều trị hiệu quả.

 ✔ Đa khoa Đại Đông là cơ sở y tế chất lượng cao được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn và điều trị căn bệnh nam khoa này. Phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang và sạch sẽ để đảm bảo mang lại môi trường khám chữa bệnh tốt nhất cho mọi người.

  Với trang thiết bị hiện đại cộng với đội ngũ bác sĩ giỏi Đa khoa Đại Đông cam kết điều trị bệnh hiệu quả, an toàn cho tất cả mọi bệnh nhân.

  Các khoản chi phí tại phòng khám đều được niêm yết công khai và minh bạch để mọi người yên tâm điều trị và không phải lo lắng điều.

  Luôn vận dụng các phương pháp cũng như kỹ thuật mới trong điều trị nhằm mang đến kết quả tốt nhất.

  Thực hiện bảo mật thông tin cho tất cả bệnh nhân theo đúng quy định y tế hiện hành.

 Nếu vẫn còn thắc mắc bệnh nhân hãy truy cập bảng tư vấn bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Tư vấn